• กินมันเทศที่ถูกเสี้ยนดินเจาะ จะเป็นอะไรไหม

  •  Best Thanutsit
    สมาชิก
    กินมันเทศที่ถูกเสี้ยนดินเจาะเพราะไม่รู้แต่ทานไปในปริมาณน้อยจะเป็นอะไรไหม
    Best Thanutsit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Best Thanutsit

    ในกรณีนี้คือกังวลโรคที่มากับดินเช่นบาดทะยัก

    บาดทะยัก เป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    การติดต่อของโรคบาดทะยัก

    -แผลจากของมีคมบาด

    -แผลที่ถูกของแหลม อย่างตะปูหรือเข็มทิ่มแทง

    -แผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน เช่น แมวและสุนัข

    -แผลในช่องปากที่เกิดการติดเชื้อ

    -แผลไฟไหม้

    -แผลติดเชื้อจากการผ่าตัด

    ดังนั้นจากกรณีที่กล่าวมา หากไม่ได้มีแผลเปิดของร่างกาย มีโอกาสติดเชื้อน้อยมาก

    หากได้รับวัคซีนบาดทะยักครบในวัยเด็กและมีการกระตุ้นทุก 10 ปี ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะติดเชื้อน้อยลง แนะนำไปกระตุ้นวัคซีนทุก 10 ปีค่ะ