• เผลอกลืนฟันที่เหลือแต่ตอลงไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Saruta Sanchai
    สมาชิก
    มันเป็นฟันซ้อนของหนูค่ะละมันเหลือแต่ตอแล้วหนูเอาลิ้นไปโยกมา2-3เดือนแล้วแต่ก็ไม่ออกละทีนี้เมื่อวานมันหายไปค่ะหนูหลงกลืนไปตอนไหนก็ไม่รู้ มันจะเป็นไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saruta Sanchai,

                          หากเผลอกลืนฟันลงไป แล้วฟันลงสู่กระเพาะอาหารได้ ไม่ได้ติดอยู่ที่หลอดอาหาร (ซึ่งจำทำให้มีอาการเจ็บปวด กลืนลำบากได้) ก็จะไม่ได้อันตรายอะไร ฟันก็จะเคลื่อนที่จากกระเพาะอาหารลงสู่ลำไส้ต่อไป และในที่สุดฟันก็จะถูกขับออกมาทางอุจจาระได้เองค่ะ

                         แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ เพราะชิ้นส่วนของฟันขนาดเล็ก อาจไปอุดตันบริเวณไส้ติ่ง และทำให้เกิดไส้ติ่งอักเสบได้ค่ะ