• การรับประทานผลไม้จะทำให้ปัสสาวะบ่อยหรือไม่

  •  Ying Yong
    สมาชิก
    เวลาที่กินผลไม้ อย่างเช่น แก้วมังกร มะละกอ ส้ม จะปัสสาวะบ่อยค่ะ ปกติรึเปล่า
    Ying Yong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ying Yong

    ในผลไม้บางชนิดเช่นส้มมักมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่มากค่ะ ถ้ากินเข้าไปมากๆก็เหมือนได้รับน้ำมากไปด้วยจะทำให้ปัสสาวะบ่อยได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามในตัวผลไม้เองไม่ได้มีสารขับปัสสาวะ ดังนั้นอาจจะไม่ใช่สาเหตุโดยตรงที่ทำให้ปัสสาวะบ่อย หมอแนะนำว่าถ้ามีปัสสาวะบ่อยควรไปหาสาเหตุอื่นดูก่อนค่ะ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งเจอได้บ่อยในผู้หญิง ลองไปตรวจกับแพทย์ดูซักครั้งก่อนนะคะว่าไม่มีสาเหตุทางกายอื่นๆค่ะ