• กินน้ำที่อาจปนเปื้อนน้ำลายสุนัขจรจัด ฉีดวัคซีนครบและฉีดกระตุ้นล่าสุด 28 ส.ค.61 ต้องฉีดอีกไหม

  •  xnickky
    สมาชิก

    คือกินอาหารอยู่แล้วมีสุนัขเดินมาน้ำลายไหลน่าจะหิวแล้ววางแก้วไว้ ตอนแรกว่าจะเอาไปทิ้ง แต่หิวเลย หยิบมาดื่ม ที่สงสัยคือลิ้นมีแผลจากการกัดลิ้นตัวเองเมื่อ 2 วันที่แล้ว โดยมีประวัติเพิ่งฉีดวัคซีนครบ 1 ครอสไป 15 ก.ค 61 และเดือนที่ผ่านมาฉีดกระตุ้นแทบจะทุกสัปดาห์ โดยเข็มล่าสุดวันที่ 28 ส.ค. 61

    มีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกมั้ยครับคุณหมอ ค่อนข้างกังวลมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ xnickky,

                          หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัด 4 หรือ 5 เข็มไปแล้วเมื่อ 15 ก.ค. 61 และได้ฉีดกระตุ้นอีกหลายครั้ง โดยครั้งสุดท้ายคือ 28 ส.ค.61 เมื่อได้สัมผัสกับน้ำลายสุนัขอีกในวันที่ 5 ก.ย. นี้ ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ เนื่องจากลักษณะการฉีดวัคซีนที่ได้รับไป จะช่วยป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปีค่ะ

                       อย่างไรก็ตามการทานอาหารอาจที่ปนเปื้อนน้ำลายสุนัข อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบได้ ดังนั้นหากมีอาการถ่ายเหลวหรืออาเจียนตามมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้เมื่อผ่านไปซักระยะควรตรวจหาพยาธิในอุจจาระด้วยค่ะ