• มีกลิ่นตรงซอกอวัยวะเพศและทวารหนัก รักษาอย่างไร

  •  mymykorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ดิฉันรู้สึกว่าดิฉัน มีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นติดบริเวณอวัยวะเพศกับรูตูดค่ะ

    เป็นกลิ่นอับๆ เหม็นค่ะ ตอนนี้น้ำหนักเยอะอยู่ด้วยค่ะ นน.80 สูง158 ใช้สบู่ล้างจุดซ่อนเร้นก็เหมือนช่วยได้พักนึงเองค่ะ

    mymykorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mymykorn

    อาการมีกลิ่นเหม็นหรืออับตามร่างกาย อาจเกิดจากต่อมเหงื่อที่ทำงานมากขึ้น เพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมากโดยเฉพาะที่บริเวณรักแร้ ฝ่ามือ เท้า หรือขาหนีบในระหว่างออกกำลังกาย รวมถึงการทำกิจกรรมในที่ที่มีอากาศร้อน เมื่อเหงื่อสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังจึงทำให้เกิดกลิ่นตัว

    โดยบริเวณขาหนีบหรืออวัยวะเพศ เป็นบริเวณที่เป็นซอก และมีความอับชื้นสูง จึงอาจเสี่ยงต่อการเกิดกลิ่นได้มาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น

    -อาบน้ำทุกวันวันละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย

    -ดูแลความสะอาดของขาหนีบหรือบริเวณอวัยวะเพศโดยใช้สบู่อ่อนล้าง อาจโกนขนที่อวัยวะเพศหากมีขนมาก

    -สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด ควรเปลี่ยนทุกวัน หากมีเหงื่อควรเปลี่ยนทันที

    - ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร งดอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม ผงกระหรี่ หรือเนื้อแดง

    หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ยังมีเหงื่อออกที่เหม็นมากตลอดเวลาจนเกิดการระคายเคืองที่ผิวร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ค่ะ