• กินตับหมูดิบเข้าไป จะเสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับไหม

  •  Jang Jang
    สมาชิก
    พอดีกินตับในลาบรุ้สึกแปลกๆมาหลายวันแล้ววันนี้สั่งกินเลยดูในตับสรุปตับข้างในดิบเลยครับตอนนี้กลัวเป็นไข้หูดับมากมีสิทเป็นไหมครับ
    Jang Jang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jang Jang

    โรคไข้หูดับ คือ ภาวะติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มักจะอยู่ในหมูดิบ โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว เกิดภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียน คอแข็ง เกิดภาวะแทรกซ้อนหูดับถาวร หรือเสียชีวิต

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นตับของหมูดิบ ไม่ใช่เนื้อหมูโดยตรง โอกาสติดเชื้อชนิดนี้มีได้น้อย แต่ก็ยังมีเชื้ออื่นๆที่อาจจะมากับอาหารดิบๆได้ มักทำให้เกิดอาการคล้ายกลุ่มอาหารเป็นพิษ อาจมีไข้ ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน

    แนะนำการสังเกตอาการหลังจากนี้อย่างใกล้ชิด ถ้ามีความผิดปกติใดๆที่ไม่แน่ใจดังที่กล่าวไป หรือถ้ามีท้องเสียมาก อ่อนเพลีย ไข้สูง ก็ให้รีบไปพบแพทย์