• กินดีท็อกซ์แล้วหน้ามืด ปวดบิดท้อง ตาพร่ามัว ขนลุก รู้สึกชา หน้าชา เกิดจากอะไร

  •  Big dream
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 27ปี สุขภาพแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว ขับถ่ายปกติ เมื่อ4ปีที่แล้วเคยกินดีท็อกซ์ไป1เม็ด แล้วมีอาการบิดท้อง หน้ามืด ตาพร่ามัว ขนลุก รู้สึกชา หน้าชา มีเหงื่ออกที่หน้า มือเท้าไม่มีแรง แล้วเหมือนจะเป็นลมหมดสติในห้องน้ำค่ะ แต่ยังไม่ถึงกับหมดสติ ต้องใช้เวลาพักใหญ่แล้วอาหารก็ดีขึ้นค่ะ....ไม่กล้ากินอีกเลย พอมาเมื่อวานนี้ลองกินอีกครั้งค่ะ เป็นผง ชงละลายน้ำ อาหารเป็นเหมือนกับเมื่อ4ปีก่อนเลยคาะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ หรือเรามีอะไรผิดปกติ หรือสุขภาพมีปัญหาอะไรรึป่าวคะ ไม่สบายใจค่ะ
    Big dream  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Big dream

    ดีท็อกคือกระบวนการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย เพราะปกติแล้วร่างกายของเราจะได้รับสารเคมีที่เป็นพิษจากสิ่งแวดล้อมและอาหารต่าง ๆ ที่บริโภคเข้าไป เช่น สารมลพิษ สารสังเคราะห์ทางเคมี โลหะหนัก และสารเคมีชนิดต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งวิธีการดีท็อกมีหลายรูปแบบ แต่โดยทั่วไปแล้วมักเป็นการอดอาหารและควบคุมชนิดของอาหารที่รับประทาน

    ไม่แนะนำการซื้อยาใดๆที่อ้างสรรพคุณการดีท็อกซ์ดังที่กล่าวมา ด้วยการกินยาเป็นเม็ดๆหรือการสวนทวารหนัก เพราะยังไม่มียาในทางการแพทย์ในปัจจุบันที่รับรองการใช้ยาประเภทนั้นเพื่อการล้างพิษหรือล้างสารเคมีจากร่างกาย

    อาการดังกล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาที่อาจกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้มีอาการดังกล่าว ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผล และดูจะเป็นผลเสียต่อร่างกายได้มากกว่า แนะนำการหยุดใช้ยา ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการปวดท้อง หน้ามืด ตาพร่าต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีการแพ้ยาแบบรุนแรงร่วมด้วยหรือไม่ต่อไป

    Big dream  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Big dream

    ดีท็อกคือกระบวนการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย เพราะปกติแล้วร่างกายของเราจะได้รับสารเคมีที่เป็นพิษจากสิ่งแวดล้อมและอาหารต่าง ๆ ที่บริโภคเข้าไป เช่น สารมลพิษ สารสังเคราะห์ทางเคมี โลหะหนัก และสารเคมีชนิดต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งวิธีการดีท็อกมีหลายรูปแบบ แต่โดยทั่วไปแล้วมักเป็นการอดอาหารและควบคุมชนิดของอาหารที่รับประทาน

    ไม่แนะนำการซื้อยาใดๆที่อ้างสรรพคุณการดีท็อกซ์ดังที่กล่าวมา ด้วยการกินยาเป็นเม็ดๆหรือการสวนทวารหนัก เพราะยังไม่มียาในทางการแพทย์ในปัจจุบันที่รับรองการใช้ยาประเภทนั้นเพื่อการล้างพิษหรือล้างสารเคมีจากร่างกาย

    อาการดังกล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาที่อาจกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้มีอาการดังกล่าว ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผล และดูจะเป็นผลเสียต่อร่างกายได้มากกว่า แนะนำการหยุดใช้ยา ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการปวดท้อง หน้ามืด ตาพร่าต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีการแพ้ยาแบบรุนแรงร่วมด้วยหรือไม่ต่อไป