• ท้องเสีย ทานคาร์บอนดีมั้ย

  •  _t12345
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อเช้ามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดบิด และท้องเสีย ถ่ายไปประมาณ3-4รอบค่ะ แต่หลังจากนั้นได้กินยาแก้คลื่นไส้ แก้ปวดท้อง และคาร์บอนแก้ท้องเสียเข้าไป อยากทราบว่ากินคาร์บอนแล้วจะทำให้ช่วยถ่ายขับสารพิษออกจากร่างกายมั้ยคะ เนื่องจากพอกินยาเข้าไปแล้วอาการทุกอย่างดีขึ้น ตอนนี้ไม่ค่อยคลื่นไส้แล้ว และไม่ปวดท้องแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ _t12345 @จากที่เล่ามา หากคุณ _t12345 ไม่มีไข้ อาการที่มีท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง น่าจะเกิดจากโรคลำไส้อักเสบซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยคือ อาหารเป็นพิษ หรือเป็นพิษที่เกิดจากการแบคทีเรียบางชนิดปนเปื้อนในอาหาร ค่ะ @การดูแลตนเองเบื้องต้น คือ ดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำเกลือแร่ (ที่ใช้สำหรับกรณีท้องเสีย) รับประทานอาหารสุกสะอาด หากมีอาการปวดท้องสามารถรับประทานยาแก้ปวดท้องได้ค่ะ ส่วนตัวยาที่มีคาร์บอนประกอบ จะช่วยดูซับสารพิษจากเชื้อแบคทีเรียแล้วขับออกมาทางอุจจาระ โดยสามารถรับประทานร่วมกันยาข้างต้นได้ค่ะ แต่อาจทำให้ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำได้นะคะ