• คอนลาเจนมีสารช่วยให้ขาว และดีต่อสุขภาพ จริงหรือเปล่าค่ะ?

  •  popeye suphattra
    สมาชิก

    คอลลาเจนยี่ห่อ..คอลลาเจนลิชค่ะ เห็นตอนนี้คนกินเยอะ บอกว่าผิวขาวใสมีรีวิวเยอะเห็นผลหลายคน เลยอยากจะมาถามว่ามันดีจริงหรือแค่มีสารช่วยให้ขาวกินแล้วดีต่อสุขภาพมั้ยค่ะ..ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ #ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ popeye suphattra,

              คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เป็นองค์ประกอบของเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย เช่น เอ็นกล้ามเนื้อ กระดูก กระดูกอ่อน หมอนรองกระดูกสันหลัง หลอดเลือด กระจกตา ส่วนของเนื้อฟัน รวมถึงผิวหนัง เป็นต้น เซลล์ในร่างกายสามารถที่จะสร้างได้เองจากกรดอะมิโนชนิดต่างๆ โดยอาศัยวิตามินซีเป็นตัวช่วยในการสร้าง คอลลาเจนมีหน้าที่ให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของเนื่อเยื่อ เมื่ออายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนของเซลล์จะลดลงตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นเหตุให้ผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่นไปตามวัย

             การกินคอลลาเจน ก็เหมือนกับการกินโปรตีนชนิดอื่นๆ เช่น โปรตีนอัลบูมินจากไข่ โปรตีนเคซีนหรือเวย์โปรตีนจากนม เมื่อทานเข้าไปแล้ว ก็จะถูกย่อยสลายจากกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กจนกลายเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด ซึ่งก็คือกรดอะมิโนชนิดต่างๆ หลังจากนั้นร่างกายก็จะนำกรดอะมิโนเหล่านี้ไปใช้ในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ นั่นเอง

            ดังนั้นเมื่อทานโปรตีนคอลลาเจนเข้าไปแล้ว ไม่ได้หมายความว่าร่างกายจะสามารถดูดซึมโปรตีนคอลลาเจนทั้งอันที่เป็นโมเลกุลใหญ่นั้นได้ ประโยชน์ที่จะได้จากการทานคอลลาเจนก็คือได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นเท่านั้น หลังจากนั้นขึ้นอยู่กับเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังว่าจะสร้างคอลลาเจนขึ้นมาหรือไม่ หากเซลล์ไม่ทำหน้าที่สร้างคอลลาเจน ก็ไม่มีผลทำให้คอลลาเจนที่ผิวหนังเพิ่มขึ้นมาได้นั่นเอง

          นอกจากนี้ในการศึกษาและวิจัยต่างๆ ไม่พบผลของการทานคอลลาเจนในการช่วยลดริ้วรอยของผิวหนังแต่อย่างใด อีกทั้งองค์กรผิวหนังแห่งประเทศอังกฤษ (British Skin Foundation) ยังออกมายืนกรานว่าการบริโภคคอลลาเจนไม่ได้ให้ประโยชน์แก่ผิวหนังแต่อย่างใด

           ริ้วรอย ความเหี่ยวย่น ผิวพรรณที่ไม่สดใส เป็นสิ่งที่เกิดตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น ไม่มีใครสามารถหลีกเลี่ยงได้ เพียงแต่อาจชะลอการเกิดได้ ขึ้นกับวิธีการดูแลตัวโดยทั่วไป หากทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ เน้นผักและผลไม้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการตากแดดจัด ไม่เครียด ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เหล่านี้จะช่วยให้สุขภาพดีและชะลอวัยได้อยู่แล้ว

            สำหรับอาหารที่มีโปรตีนสูง ก็จะพบอยู่ในเนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ นม และถั่วชนิดต่างๆ ซึ่งหากทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะได้รับกรดอะมิโนชนิดต่างๆ ที่ร่างกายต้องการอย่างเพียงพออยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทานคอลลาเจน ซึ่งมีราคาแพงกว่ามากเมื่อเทียบกับการทานอาหารเหล่านี้

           หากต้องการทาน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ มีการได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และดูส่วนประกอบร่วมต่างๆ ว่ามีสารใดที่เราอาจแพ้หรือไม่ เพราะในบางรายที่แพ้อาหารทะเล การทานคอลลาเจน ซึ่งส่วนใหญ่มักทำมาจากปลาทะเล ก็จะทำให้เราเกิดการแพ้ได้ค่ะ