• กินข้าวไม่ได้ กินได้แต่พวกเส้น เป็นอาการอะไร

  •  Nune Sela
    สมาชิก

    หนูกินข้าวไม่ได้ พยายามแล้ว กินได้แต่พวกเส้น แปลกไหมคะ

    Nune Sela  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nune Sela

    อาการคลื่นไส้ กินได้น้อยลง อาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจมีอาการปวดท้องก่อนหรือหลังรับประทานอาหาร

    -กรดไหลย้อน มักมีแสบร้อนกลางอกด้วย

    -อาหารเป็นพิษ เป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหาร อาจมีปวดท้องบิดร่วมกับท้องเสีย

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกายและซักประวัติเพิ่มเติมค่ะ แนะนำว่าถ้ายังคลื่นไส้เป็นไม่หาย และเป็นติดต่อกันหลายวันไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์ทั่วไปใกล้บ้านเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ถ้ามีการอาเจียนหรือถ่ายเหลวออกมา รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินแล้วอย่าเพิ่งนอนให้นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรืออาหารที่กินแล้วรู้สึกว่าทำให้อาการเป็นมากขึ้นไปก่อน