• หลังทานข้าวอิ่ม มักมีอาการหัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Armchair Indy
    สมาชิก

    สวัสดีครับหมอ..

    คือตอนเวลาผมกินข้าวอิ่มทีไร หัวใจผมจะเต้นเร็วขึ้น หน้าตาผมจะร้อน วิตกกังวลเหมือนตรงท้ายทอยจะปวดขึ้นมาเเต่ก็ไม่ปวด   หายใจไม่ทั่วท้อง หัวใจเต้นเร็ว ฉี่บ่อยครับ

    ทุกๆวันผมก็กินยาผู้ป่วยความดันสุงครับ แล้วก็ยา ควบคุมการเต้นขอหัวใจ

    อยากรู้สาเหตุเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Armchair Indy

    อาการใจสั่นหรือใจเต้นเร็ว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การมีไข้ การขาดน้ำ ภาวะซีด ภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ  การดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โรคหัวใจบางชนิด  โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

    จากที่คุณ Armchair Indy เล่ามายังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ค่ะ

    **ดังนั้นแนะนำให้พักผ่อนมากขึ้น ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

    ส่วนกรณีที่ไม่แน่ใจว่า เกี่ยวข้องกับโรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ แนะนำให้วัดความดันโลหิตร่วมด้วยขณะที่มีอาการค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้แจ้งแพทย์ผู้รักษาถึงอาการที่เป็นอยู่ เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ