• กินของเสียไปแล้วไห้ลูกกินนม ลูกจะเป็นไรไหม จะปวดท้องไหม

  •  Suthicha Mongkhonthong
    สมาชิก
    พอดีกินของเสียไปแล้วไห้ลูกกินนมจะเป็นไรไหมค่ะ เค้าจะปวดท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthicha Mongkhonthong,

                        หากมารดาทานอาหารที่เน่าเสีย แล้วเกิดมีอาการท้องเสีย ปวดท้อง หรืออาเจียน ก็ยังสามารถให้นมลูกได้ตามปกติค่ะ เด็กจะไม่ได้ติดเชื้อจากการทานนมแม่ เพราะเชื้อโรคที่แม่ได้รับจากการทานอาหารเน่าเสีย จะอยู่เฉพาะในลำไส้แม่เท่านั้น ไม่ผ่านเข้าสู่กระแสเลือด ในเลือดจึงไม่มีเชื้อโรค และน้ำนมที่ถูกผลิตออกมาก็จะไม่มีเชื้อโรค ดังนั้นลูกก็จะไม่ติดเชื้อจากการทานนมแม่ และไม่ทำให้เด็กท้องเสีย อาเจียน หรือปวดท้องค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม ลูกอาจมีโอกาสติดเชื้อที่ทำให้แม่มีอาการท้องเสีย อาเจียน หรือปวดท้องได้ จากการที่แม่อาจล้างมือไม่สะอาด  ทำให้มีเชื้อโรคเกาะอยู่ที่มือ เมื่อนำมือสัมผัสโดนปากลูก หรือจับโดนภาชนะต่างๆ ที่ใส่อาหารอื่นๆ ให้ลูกทาน เชื้อก็อาจเข้าสู่ร่างกายลูก และทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย หรืออาเจียนได้ ดังนั้น คุณแม่ต้องล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้งหลังการเข้าห้องน้ำ และก่อนการหยิบจับภาชนะต่างๆ ที่ใส่อาหารหรือปรุงอาหารใดๆ ให้ลูกค่ะ