• กำมะถันรักษาหิดได้หรือไม่

  •  B'Boombam SkaySpunz
    สมาชิก
    มีคนบอกให้นำกำมะถันผสมในน้ำแช่อาบ แล้วล่างออก จากนั้นนำกำมะถันผสมน้ำมันมะพร้าวทา จะรักษาหิดได้จิงมั้ยคะ ถ้ารักษาได้เด็กจะใช้ได้ด้วยหึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ

    การรักษาหิดในปัจจุบันสามารถรักษาให้หายขาดได้โดยมียาที่สามารถใช้ได้ทั้งในเด็กและผุ้ใหญ่ซึ่งได้ผลดี  เช่น ใช้ครีม ยาขี้ผึ้งทาผิวหนัง และควรต้องทายาทั่วทั้งร่างกาย และแนะนำให้ทายาตอนกลางคืนเเพราะเป็นช่วงที่ตัวหิดตื่นและออกมา และล้างยาออกในตอนเช้า ส่วนการใช้สบู่ น้ำร้อน และการถูหรือขัดผิวไม่สามารถกำจัดหิดได้  จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับยามารักษา โดยควรรักษาทั้งครอบครัวเพราะอาจจะติดต่อได้ง่าย ยาที่นิยมใช้ได้แก่

    1. ขี้ผึ้งซัลเฟอร์ (Sulfur) ประกอบด้วยตัวยา 5-10 เปอร์เซ็นต์ ยานี้ค่อนข้างปลอดภัย สามารถใช้ได้กับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี รวมถึงหญิงตั้งครรภ์และหญิงที่ให้นมบุตร

    2. โลชั่นเบนซิลเบนโซเอต (Benzyl Benzoate) ประกอบด้วยตัวยา 10-25 เปอร์เซ็นต์ เป็นยาสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ แต่ไม่ควรใช้กับเด็กเล็ก

    ส่วนวิธีการรักษาที่กล่าวมาเรื่องการนำกำมะถันแช่อาบน้ำยังไม่มีการศึกษาถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยอย่างชัดเจนค่ะ