• มีวิธีแก้ง่วง โดยไม่ต้องกินกาแฟไหม

  •  Noot
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอจะมีวิธีไหนที่แก้ง่วงได้บ้างคะ โดยที่ไม่ต้องกินกาแฟ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nootnoot,

                        สาเหตุของอาการง่วงนอน ส่วนใหญ่มักเกิดจากการนอนหลับในเวลากลางคืนไม่เพียงพอ ใช้เวลานอนน้อยไป หรือนอนหลับไม่สนิท นอกจากนี้อาจเกิดจาก มีภาวะโลหิตจาง มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โรคเบาหวาน โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง มีภาวะซึมเศร้า รวมถึงมีการใช้ยาบางชนิด เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรใช้เวลานอนตอนกลางคืนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง นอนหลับให้สนิท ซึ่งหากนอนเพียงพอแล้ว ในช่วงเช้าหลังจากตื่นมา มักไม่มีอาการง่วงนอนเกิดขึ้น ส่วนในช่วงบ่ายหลังจากการทำงานมาทั้งวันแล้ว อาจเกิดความรู้สึกเพลียและง่วงนอนได้เล็กน้อย ซึ่งการหาเวลางีบหลับประมาณ 15-20 นาที จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ดีกว่าการทานกาแฟค่ะ หรือหากไม่สามารถหาที่นอนงีบได้ วิธีที่อาจช่วยแก้ง่วง เช่น การดื่มน้ำเปล่าเย็นๆ การล้างหน้าด้วยน้ำเย็น การออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดิน การแกว่งแขน การทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แต่ห้ามทานของหวาน หรือน้ำหวาน เพราะจะทำให้ยิ่งมีอาการง่วงมากขึ้น เป็นต้น

                         แต่หากได้นอนพักผ่อนเต็มที่แล้ว ยังคงมีอาการง่วงนอนมาก ทั้งในตอนเช้าและช่วงบ่าย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ที่ได้กล่าวไป หรือหากมีอาการนอนไม่หลับ จนเป็นสาเหตุให้มีอาการง่วงนอน ก็ต้องรักษาอาการนอนไม่หลับให้ดีขึ้นก่อนค่ะ