• กาแฟมีโทษมากกว่าประโยชน์จริงหรือ และต้องดื่มในปริมาณเท่าไรต่อวัน ถึงจะมีโทษ

  • กาแฟ มีโทษ มากกว่าประโยชน์ จริงหรือ และต้องดื่ม ในปริมาณ เท่าไรต่อวัน ถึงจะมีโทษ ?

    สวัสดีค่ะคุณ  Atthaphon Auddychiangmai Ratanaphan

    โดยทั่วไปแล้ว ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงปกติ การบริโภคคาเฟอีนไม่เกินประมาณ 300 - 400 มิลลิกรัมต่อวันนั้น ไม่น่่าจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพ แต่ทั้งนี้ขึ้นกับสุขภาพ โรคประจำตัว ยาที่รับประทานประจำ การทำงานของตับ การทำงานของไต ในแต่ละบุคคลด้วย หากเป็นหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรบริโภคคาเฟอีนมากกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวันเนื่องจากอาจเสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้ และการบริโภคคาเฟอีนแม้ปริมาณไม่มากนักในคนที่ไม่เคยบริโภคมาก่อนอาจทำให้เกิดอาการมือสั่น ใจสั่น หัวใจเต้น และอื่น ๆได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดคาเฟอีนยังอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น นอนไม่หลับ กระวนกระวาย ท้องอืดหรือแน่นท้อง ปัสสาวะมาก เป็นต้น ส่วนประโยชน์ของคาเฟอีนนั้นแม้ว่ามีงานศึกษาวิจัยว่ามีประโยชน์อยู่บ้าง แต่ทางการแพทย์ก็ไม่อาจยืนยันได้เต็มที่นัก

    เนื่องจากกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แต่ยังมีเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ อีกมากมายที่มีคาเฟอีนเช่นกัน เช่น ชา ชาเขียว น้ำโคล่า เครื่องดื่มบำรุงกำลัง ช็อกโกแลต เป็นต้น นอกจากนี้ปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่มแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างกัน หรือเครื่องดื่มชนิดเดียวกันก็มีปริมาณคาเฟอีนไม่เท่ากันได้ เช่น กาแฟสำเร็จรูปทั่วไปมีปริมาณคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟสด ดังนั้นจึงตอบได้ยากว่าปริมาณกาแฟที่จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายคือเท่าใดค่ะ

    แนะนำว่า อาจดื่มกาแฟได้หากไม่มีผลเสียต่อร่างกาย และดื่มแต่พอเหมาะค่ะ หากยังสงสัย ควรปรึกษาแพทย์ หรือนักโภชนาการเพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ