• นั่งเฉยๆ ก็มีน้ำหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศชาย รู้สึกเสียวเวลาปัสสาวะ เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  • ไม่แน่ใจว่าเป็นหนองไนรึป่าว เพราะผมนั่งเฉยๆก้อมีน้ำ เหมือนหนองออกมาจากองกาชาติ แต่ผมไม่เจ็บเวลา ปัสสาวะ มีแต่เสียวเหมือนตอนมีเพสสัมพันใกล้เสร็จ ซี่นาน ด้วย ออกกะปิดกะปอย ผมเป็นอ่าไรครวนรักษายังไงครับ
    บัง รี่ ยิ้มแฉ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บัง รี่ ยิ้มแฉ่ง

    อาการเสียวที่ปลายอวัยวะเพศชายหรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเกิดจาก

    -ท่อปัสสาวะอักเสบ

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    โดยทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ หากเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียมค่ะ

    จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการวินิจฉัยและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ถ้ามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จริง แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงตามโรคนั้นๆค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน