• ทานยา primolut N เพื่อเลื่อนประจำเดือนนาน 13 วัน จะเป็นอะไรไหม แล้วควรเริ่มทานวันไหน

  •  suzyy
    สมาชิก

    1. รับประทานยา primolute n เพื่อเลื่อนประจำเดือน  โดยทานยาเป็นเวลา 13 วันมีผลอะไรมั้ยคะ

    2. ประจำเดือนมาตรงกันมาสามเดือนแล้ว คือมาวันที่ 20 แต่แล้วเดือนนี้ (ธ.ค.) มาไม่ตรงคือมาวันที่ 17 ถ้าเดือนหน้า (ม.ค.) ต้องการกินยาเลื่อนประจำเดือนควรเริ่มกินวันที่เท่าไหร่คะ

    suzyy  suzyy
    สมาชิก

    ปีที่แล้วเคยทานไป 10 วันค่ะ ก็ไม่มีผลอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ suzyy,

                          ยา primolut N คือ norethisterone (นอร์เอทีสเตอโรน) ซึ่งเป็นยาฮอร์โมนที่สามารถนำมาใช้เลื่อนประจำเดือนได้ โดยการทานเพื่อเลื่อนประจำเดือนนั้น ต้องทานก่อนกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาอย่างน้อย 3 วัน ให้ทานขนาด 5 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน นานตลอดช่วงวันที่ต้องการไม่ให้ประจำเดือนมา แต่ไม่ควรนานเกิน 14 วัน

                          ดังนั้น การทานยานาน 13 วัน สามารถที่จะทานได้

                          หากประจำเดือนในรอบล่าสุดมาวันที่ 17 ธ.ค. ถ้าต้องการเลื่อนประจำเดือนในเดือน ม.ค. ควรเริ่มทานยาในช่วงวันที่ 13-14 ม.ค. หรือหากต้องการให้แน่นอน อาจเริ่มทานตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค. ค่ะ และเมื่อทานจนถึงวันที่ต้องการให้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็ให้หยุดทานยา หลังจากนั้นประมาณ 2-3 วัน ประจำเดือนก็จะมาค่ะ