• การใช้ยาเหน็บรักษาการติดเชื้อในช่องคลอด มีเพศสัมพันธ์ระหว่างใช้ยา จะเป็นอะไรไหม

  •  KS
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวมาผิดปกติสีออกเหลืองและคันมากจึงไปพบแพทย์ แต่พอตรวจเชื้อไม่พบ คุณหมอเลยบอกว่าอาจเป็นเพราะก่อนหน้านี้คนไข้ได้เช็ดล้างทำความสะอาดก่อนพบหมอ เลยได้รับยาเหน็บ GYNE01 GYNECON SUPPOมาทั้งหมด6เม็ด อยากทราบว่า 1.ถ้ามีเพศสัมพันธ์ระหว่างที่อยู่ในช่วงที่ใช้ยา6วันนี่จะมีผลอะไรไหมคะ 2.แล้วยังมียาทาDERE01 DERMACOMBIN 5gm ถ้าคันมากๆจะทาเกินวันละ2ครั้งได้ไหมคะ 3.ก่อนหน้านี้ได้รับยาคุมYasminมา เพราะมีปัญหาที่มดลูกเนื่องจากพอส่องกล้องดูพบว่ามีไข่จำนวนมากๆที่ไม่ตก คือมีเลือดเหมือนปจด.แต่ความจริงไม่ใช่เพราะไข่ยังเกาะอยู่อยากทราบว่าถ้าทานครบ21เม็ดแล้ว ช่วงพักจำเป็นหรือไม่ต้องพักให้ครบ7วัน และถ้าทานยาคุมตรงเวลาตลอดมีโอกาสจะตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนคะ
    KS  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKS

    การติดเชื้อในช่องคลอดนั้น การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อแบบเหน็บเข้าที่ช่องคลอด 7 วันติดต่อกันหรือยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน โดยสูตินรีแพทย์จะเป็นผู้ช่วยเลือกวิธีการรักษาตามความเหมาะสมโดยดูจากความรุนแรงของโรค

    ในกรณีที่ได้ยาเหน็บมานั้น การเหน็บยานั้นควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด ควรใช้ยาเหน็บขณะที่ไม่มีประจำเดือน และงดการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างเหน็บยา

    ยา Dermacombin เป็นยาฆ่าเชื้อราทาเฉพาะที่ ไม่ควรใช้บ่อยเกินวันละ 2 ครั้งค่ะ หากคันมาก สามารถรับประทานยาแก้คัน ร่วมกับใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    ยาคุมนั้นหากเป็นแบบ 21 เม็ด ควรจะหยุดให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยเริ่มแผงใหม่ หากทานยาคุมตรงเวลาและทานครบ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1% ค่ะ