• ผมเปันเบาหวานผลตรวจล่าสุดได้ 277 ผมใช้ยา Glocophage 850 mg เช้า 1 ม, เย็น 1 ม หลัง อาหาร และ ผมใช้คู่กับยา Glimenglamide 5 mg วันละ 2 เมลัดหลังอาหารได้ไหม จะทำให้ได้ผลดีหรือเปล่าครับ และ ขอคำแนะนำควรใช้ยาอะไรดีครับ

  •  Khamphai Bouddy
    สมาชิก

    ผมเปันเบาหวานผลตรวจล่าสุดได้ 277 ผมใช้ยา Glocophage 850 mg เช้า 1 ม, เย็น 1 ม หลัง อาหาร และ ผมใช้คู่กับยา Glimenglamide 5 mg วันละ 2 เมลัดหลังอาหารได้ไหม จะทำให้ได้ผลดีหรือเปล่าครับ และ ขอคำแนะนำควรใช้ยาอะไรดีครับ. ขอบคุณอย่างยิ่งครับ.

    ผมเปันคนลาวเขียนภาษาไทย ไม่ค่อยเก่งขออภัยครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Khamphai

    โรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังโดยผู้ป่วยจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ การควบคุมโรคเบาหวานมีเป้าหมายควบคุมเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนในอนาคต

    การดูแลรักษาหลักจะประกอบด้วย

    -การควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ ซึ่งโดยทั่วไป แนะนำให้คุมระดับน้ำตาลเมื่ออดอาหารให้ต่ำกว่า 130 มก./ดล. , ระดับน้ำตาลหลังอาหาร 2 ชม.ต่ำกว่า 180 มก./ดล และค่าน้ำตาลสะสม เอ วัน ซี ต่ำกว่า 7%

    -การรักษาโรคร่วมอื่น เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง

    -การคัดกรองภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน ได้แก่ การตรวจจอประสาทตา การตรวจเท้า การตรวจปัสสาวะและค่าการทำงานของไต

    -ในแง่ของการควบคุมน้ำตาล คนไข้โรคเบาหวานจำเป็นต้องคุมอาหาร โดยเฉพาะกลุ่มข้าว แป้ง ผลไม้ และออกกำลังกาย 30 นาทีต่อวัน ทำ 5 วันต่อสัปดาห์ ส่วนในแง่ของยาแพทย์จะพิจารณาการจ่ายยาตามระดับน้ำตาลในเลือด การทำงานของไต โรคร่วมอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายปัจจัยที่แพทย์จะพิจารณาการจ่ายแก่คนไข้

    ดังนั้นแนะนำคุณ.Khamphai ให้ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และเข้าตรวจติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่องค่ะ