• หลังแท้งบุตรขูดมดลูกไปตอนต้นเดือนก.ค. หลังจากนั้น 12 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องต่อได้ไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีโอกาสท้องสูงมั้ยค่ะคือว่าวันที่080762หนูได้ขูดมดลูกออกเพราะน้องหัวใจไม่เต้นคุณหมอไห้กลับบ้านมาพักคุณหมอไห้งดมีพสพ2อาทิตย์เเต่นับจากวันที่8มา12วันหนูได้มีพสพกับเเฟนหนูโดยไม่ใส่ถุงเเละไม่มีการป้องกันใดหลังจากวันที่12ก็มีพสพทุกวันจนถึงวันที่18-19หนูได้ไปซื้อยาคุม28วันทานหนูเริ่มทานจนถึงทุกวันนี้วันนี้หนูขูดมดลูกได้1เดือนเเล้วเเต่ยังมีอาการหูอื้อปวดหลังน้ำนมยังใหลปวดหัวเป็นต้นจึงอยากถามคุณหมอว่าหนูมีสิทท้องอีกมั้ยค่ะ 1.หนูจะท้องหรือป่าวค่ะ 2.หากท้องเด็กจะเเข็งเเรงหรือเปล่า ค่ะขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าน่ะค่ะขอบคุณค่ะ
    อยากมวย ตะโกนควยมา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อยากมวย ตะโกนควยมา

    หลังการแท้งสมบูรณ์โดยการขูดมดลูกนั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และคุมกำเนิดต่ออีกอย่างน้อย 1-2 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว แต่หลังจากแท้งนั้น ร่างกายก็สามารถตั้งครรภ์ได้ต่อทันที

    สำหรับการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ 2 สัปดาห์หลังการแท้งนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงอาจมีได้

    ความแข็งแรงของเด็กนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยค่ะ แต่ไม่ได้ขึ้นกับว่าเพิ่งเป็นการปฏิสนธิที่เกิดตามหลังการแท้งหรือเปล่า

    แนะนำหากไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ควรหยุดกินยาคุมกำเนิดไปก่อน ซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หากไม่แน่ใจผลควรไปยืนยันกับสูตินรีแพทย์ที่รพ.