• อยากเพิ่มน้ำหนักตอนนี้ 46 น้ำหนักต่ำกว่าเกณท์ครับ เมื่อก่อนอ้วนเลยตัดสินใจลด แต่ตอนนี้อยากเพิ่มให้พอดีไม่อ้วน

  •  anawad
    สมาชิก
    คุณหมอคับผมอยากเพิ่มน้ำหนักซัก50ตอนนี้46คับ น้ำหนักต่ำกว่าเกณท์ด้วยคับ เพราะเมื่อก่อนเป็นคนอ้วนคับเลยตัดสินใจลดมาแต่ตอนนี้อยากเพิ่มคับ แต่ขอแบบพอดีคับไม่เอาอ้วน

    สวัสดีค่ะ คุณ anawad,

              หากเป็นคนที่มีน้ำหนักปกติตามเกณฑ์มาตราฐานหรืออ้วนมาก่อน แล้วน้ำหนักลดลงรวดเร็ว อาจต้องหาสาเหตุของการมีน้ำหนักน้อยกว่าปกติก่อนค่ะ ซึ่งสาเหตุได้แก่ ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นเบาหวาน ความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน โรคพยาธิ รวมถึงมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น

             หากไม่มีสาเหตุดังกล่าว โดยหลักการของการเพิ่มน้ำหนักคือ การทานให้ได้พลังงานมากกว่าที่ใช้ไป โดยทั่วไปคือให้ได้มากกว่าประมาณ 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน แต่ถ้ามีการใช้พลังงานมากกว่าปกติ เช่น ทำงานที่ต้องมีการยกของหรือเดินทั้งวัน จำนวนแคลอรี่ที่ต้องได้จากอาหารก็ต้องมากกว่านี้

             หลักการทาน คือทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานเฉพาะแต่โปรตีนหรือไขมัน เพราะอาจไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผอมได้ ควรทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง อาหารว่างควรเน้นเป็นนม โยเกิร์ต หรือนมถั่ว รวมถึงถั่วต่างๆ และที่สำคัญคือผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน รวมทั้งเลือกวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก เล่นโยคะ แทนการออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญ เช่น การวิ่งหรือเต้นต่างๆ เป็นต้น

             ควรมีการจดบันทึกน้ำหนักทุกวัน เมื่อน้ำหนักขึ้นถึงระดับเกณฑ์มาตราฐานแล้ว หรือถึงระดับที่ต้องการแล้ว ก็ให้ค่อยๆ ลดจำนวนมื้อที่ทานลง ให้เหลือ 3 มื้อตามปกติ และค่อยๆ ลดปริมาณลงค่ะ ทั้งนี้ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องนะคะ