• ค่ามะเร็งลำไส้ขึ้น มีความเสี่ยงจะเป็นหรือไม่

  • พอดีวันนี้ป้าได้ไปตรวจสุขภาพมาค่ะ แล้วผลตรวจออกมาว่าลำไส้มีสารมะเร็งขึ้นนิดหน่อย อยากทราบว่าป้าจะมีความเสี้ยงที่จะเป็นมะเร็งไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธารารัตน์ พรทยศ

    การตรวจสุขภาพ ที่อาจมีการตรวจค่าชีวเคมีที่บ่งชี้เกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือ CEA โดยทั่วไป ไม่นิยมใช้ CEA ในการเป็นตัวคัดกรองโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื่องจากมีความจำเพาะน้อย (Low specificity) นั่นหมายความว่า ค่า CEA ที่นอกเหนือจะเพิ่มขึ้นได้ในภาวะมะเร็ง ยังสามารถมีค่าสูงขึ้นได้ในกรณีอื่นด้วย เช่น โรคกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ โรคตับ ตับอ่อน หรือ ไทรอยด์ต่ำได้

    ตามปกติ จะใช้ ค่า CEA ในการตรวจติดตามการรักษาในรายที่วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเเล้ว เพื่อดูการตอบสนองของการรักษา

    แต่โดยส่วนมาก ถ้าไม่ได้มีอาการเกี่ยวกับ ทางเดินอาหาร เช่น ท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด มีอุจจาระที่เปลี่ยนเเปลงไป ตัวเหลือง ตาเหลือง หรือท้องอืด ปวดท้องเรื้อรัง ส่วนมากโอกาสที่จะสัมพันธ์กับมะเร็งอาจจะน้อยค่ะ แต่ก็แนะนำให้ไปพบเเพทย์ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับทางเดินอาหารค่ะ เพื่อวางแผนในการค้นหาเพิ่มเติม เนื่องจาก ถ้าค่าสูงมากๆก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีมะเร็งลำไส้ซ่อนเร้นอยู่ หรือเป็นในระยะเริ่มต้น เพื่อวางแผนในการตรวจอย่างละเอียดค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอ