• การเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม ต้องทำอย่างไร

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ จะเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมค่ะ ตอนนี้ใกล้จะหมดแผงแล้วค่ะยี่ห้อเก่า ต้องเริ่มยังไงบ้างค้ะ แล้วมียี่ห้อไหนบ้างค่ะ ที่กินแล้วไม่อ้วนค่ะ ตอนนี้หนูยังไม่มีลูกค่ะ ถ้ากินเยอะๆจะส่งผลอันตรายมั้ยค่ะ
    วทัญญุตา เมฆเกตุ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วทัญญุตา เมฆเกตุ

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    หากต้องการจะเปลี่ยนยาคุม ก็คือให้กินแผงเก่าให้หมดก่อน หากเป็นแบบ 21 เม็ด ให้เว้นไป 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่ หากเป็น 28 เม็ด ก็กินให้หมดทั้งแผงแล้วเริ่มแผงใหม่ได้เลย

    ส่วนชนิดของยาคุมนั้น หากไม่อยากได้ผลข้างเคียงของยาคุม อาจเลือกเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ สามารถปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านได้ การรับประทานยาคุมติดต่อกันนานเกิน 10 ปีขึ้นไป อาจมีผลระยะยาวเช่นเพิ่มโอกาสการเกิดเนื้องอกที่ตับหรือหลอดเลือดอุดตัน ดังนั้นอาจต้องมีช่วงที่หยุดกินแล้วเว้นไปใช้วิธีอื่นสลับกันไปค่ะ