• หากไปเจาะเลือด เลือดกระเด็นเข้าตา จะติดโรคได้ไหม

  •  chook
    สมาชิก
    มีโอกาศเป็นไปได้ไหมครับ ที่เวลาเจาะเลือดแล้วเลือดจะกระเด็นโดนหน้า โดนตาเรา
    chook  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chook

    การติดต่อของโรคติดต่อทางเลือดเช่นโรค hiv โรคตับอักเสบบีหรือซีนั้นมีดังนี้

    -การรับเลือดผู้ป่วยที่ติดเชื้อโดยตรง

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์

    -จากมารดาสู่บุตรขณะตั้งครรภ์หรือให้นม (กรณีโรค hiv)

    -สารคัดหลั่งเช่นเลือดกระเด็นเข้าตาหรือเข้าปากหรือโดนแผล

    ดังนั้นถ้าหมายถึงว่าเราไปเจาะเลือดผู้ป่วยที่ติดเชื้อ แล้วเลือดกระเด็นมาเข้าตาเรา อันนั้นมีสิทธิ์ติดโรคค่ะ ถ้ารู้สึกว่ามีอะไรกระเด็นเข้าตา ให้รีบไปล้างตาด้วยน้ำสะอาดจำนวนมากทันที และติดต่อหน่วยควบคุมโรคในโรงพยาบาล จะมีแพทย์ทำการซักประวัติความเสี่ยงของการเป็นโรคติดต่อทางเลือดอย่างละเอียดอีกครั้ง และประเมินความเสี่ยงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าพบว่าเสี่ยงมาก แพทย์อาจเจาะเลือดเรา เจาะเลือดคนไข้ แล้วให้รับประทานยาต้านเชื้อไวรัสเป็นเวลา 1 เดือน จากนั้นนัดมาติดตามผลเลือดอีกครั้ง

    ถ้าเลือดที่กระเด็นเข้าตาเราเป็นเลือดของเราเองก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ อาจใช้น้ำล้างออกให้สะอาดป้องกันการระคายเคือง

    แนะนำหลีกเลี่ยงการรับเชื้อจากผู้ที่มีเชื้อตามช่องทางดังที่กล่าวไปเบื้องต้นด้วยค่ะ