• เป็นแผลจากการเจาะหู เกือบ 2 เดือนแผลไม่หาย

  • หนูฟปเจาะหนูตั้งวันที่30พ.ย.60ค่ะ ที่ร้านทองใช้ปืนเจาะ แล้วที่ร้านบอกว่าเดือนนึงสามารถมาเปลี่ยนเป็นต่างหูทองได้ แต่ ณ วันนี้ หูยังไม่หายเป็นแผลเลยค่ะ ช่วงแรกๆแค่แสบๆ ปวดนิดหน่อยเพราะเพิ่งเจาะมา หลังๆดีใจคิดว่าจะได้เปลี่ยนต่างหูแล้ว แต่หูข้างซ้ายเหมือนมีน้ำใสๆไหลออกมาอยู่เล็กน้อย เลยทำการล้างแผลด้วยแอลกอฮอล์ค่ะ หลังจากนั้นข้างนั้นก็แห้ง แต่ข้างขวามีหนองออกมาปนเลือดด้วย ล้างแผลเป็นอาทิตย์แล้วก็ฟม่หายค่ะ ทำยังไงดีคะ หนูอยากใส่ต่างหูค่ะ

    สวัสดีครับคุณ หน้ากวนๆ ชื่อชวนน่ากิน การเจาะหูนั้นควรเลือกสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่สะอาดและมีการดูแลอุปกรณ์ที่ดีได้มาตรฐานนะครับ เนื่องจากการเจะหูด้วยอุปกรณ์ที่ไม่สะอาด ได้มาตรฐานนั้นจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อได้ครับ

    แผลที่เกิดขึ้นหลังเจาะหูจะมีการฟื้นฟูที่แตกต่างกันไปโดยจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เจาะครับ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเจาะที่ติ่งหู ซึ่งแผลจะใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูประมาณ 6-8 สัปดาห์ หรือถ้าเป็นบริเวณกระดูกอ่อนที่ใบหู แผลก็จะใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูประมาณ 4 เดือน ถึง 1 ปีครับ

    จากอาการที่คุณ หน้ากวนๆ ชื่อชวนน่ากิน เล่ามานั้น หมอคาดว่าแผลเจาะหูของคุณ น่าจะมีการติดเชื้อแล้วครับ หมอขอแนะนำให้คุณ หน้ากวนๆ ชื่อชวนน่ากิน ไปโรงพยาบาลเพื่อปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาการติดเชื้อนะครับ เนื่องจากจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อเฉพาะสำหรับเชื้อบริเวณนั้นครับ ไม่ควรซื้อยาเองครับ เนื่องจากการรับปรานยาฆ่าเชื้อผิดประเภทจะทำให้เชื้อเกิดการดื้อยาและทำให้แผลนั้นหายช้า และอาจจะทำให้เกิดแผลเป็นของกระดูกอ่อนใบหูทำให้รูปของใบหูผิดรูปได้เลยนะครับ

    เบื้องต้นหมอขอแนะนำการดูแลตัวเองให้คุณ หน้ากวนๆ ชื่อชวนน่ากิน ก่อนนะครับ

    1.   ควรล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนที่จะทำความสะอาดบริเวณใบหูหรือต่างหู

    2.   ควรทำความสะอาดบริเวณที่เจาะหูรวมไปถึงหลังใบหู ด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์  ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ หรือสารละลายที่ใช้สำหรับทำความสะอาด วันละ 2 ครั้ง

    3.   ควรทำความสะอาดต่างหูด้วยน้ำเกลือ และควรให้แน่ใจว่าต่างหูสะอาดอยู่เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการติดเชื้อ

    4.   หลังจากเจาะหู ควรค่อย ๆ หมุนและขยับต่างหูไปข้างหน้าและหลัง เพื่อคงรูปของรูที่เจาะไว้

    5.   ต่างหูที่ใส่ไม่ควรแน่นเกินไป

    6.   ไม่ควรเอาต่างหูที่ใส่ไว้หลังจากการเจาะออก จนกว่าจะผ่านไปอย่างน้อยเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้รูที่เจาะอุดตัน

    7.   หลังจากผ่านไปเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ควรเอาต่างหูอันเก่าออกและใส่อันใหม่ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งจะทำให้รูที่เจาะคงอยู่อย่างถาวร

    8.   ควรเลือกใช้ต่างหูที่มีคุณภาพดีเพื่อลดโอกาสในการแพ้หรือติดเชื้อครับ