• หายใจไม่อิ่มแน่นอกเป็นพักๆ เกิดจากอะไร เป็นมา 3-4 เดือนแล้ว

  •  Skb Saint Bonnie
    สมาชิก

    ผมมีอาการหายใจลำบากครับ คือผมนอนห้องส่วนตัว ในตอนกลางวันจะไม่เป็น(หรือเวลาขึ้นไปนอนห้องรวมซึ่งมีเครื่องปรับอากาศก็จะไม่เป็น) จะเป็นเฉพาะช่วงกลางคืน ซึ่งอาการดังกล่าวคือหายใจเป็นช่วงสั้นๆ หายใจไม่อิ่มจนนอนไม่ได้ พอฝืนนอนต่อก็จะเริ่มหายใจถี่ เวลาเอามือกดท้องกลับหายใจคล้องขึ้น ไม่มีอาการแสบอกหรือจุกอกแค่หายใจไม่อิ่มอย่างเดียว ขนาดวันที่มีฝนตกพรำอากาศเย็นก็ยังเป็นครับ อาการนี้เพิ่งจะมาเป็นเมื่อสาม-สี่เดือนที่ผ่านมา ผมเลยจะมาขอคำปรึกษาครับ ขอบคุณครับ

    Skb Saint Bonnie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Skb Saint Bonnie

    อาการหายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -โรคกรดไหลย้อน โดยอาจมีแสบร้อนกลางอก จุกแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย หายใจไม่สะดวกได้

    -เกิดหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    ดังนั้นยังมีความเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากหายใจลำบากเมื่ออยู่ในบางสถานที่ อาจจะนึกถึงเรื่องภูมิแพ้ได้มาก เนื่องจากอาจมีฝุ่นหรือควันบางอย่างในสถานที่นั้นๆเป็นปัจจัยกระตุ้น และถ้ามีอาการแน่นอกมากขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นควรงดการออกแรงหนักๆ ทำความสะอาดห้อง หากห้องมีฝุ่นมาก ควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนทุก 1-2 อาทิตย์ และไม่ควรนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในห้องนอน