• ถ้าหักนิ้วบ่อยๆ จะเกิดข้อนิ้วซ้นได้หรือไม่

  •  Mayday Chā
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าเราหักนิ้วบ่อยๆนี่จะมีสิทธิ์ที่ข้อนิ้วจะซ้นได้หรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayday Chā,

                   หากยังเป็นเด็ก การหักนิ้วบ่อยๆ อาจมีผลทำให้กระดูกเจริญเติบโตผิดปกติได้  โดยอาจทำให้กระดูกผิดรูป บิดเบี้ยว ไม่ได้รูปทรงตามปกติได้ แต่หากเป็นผู้ใหญ่ที่มีการเจริญเติบโตของกระดูกเต็มที่แล้ว การหักนิ้วก็จะไม่ได้มีผลอะไร

                   สำหรับนิ้วซ้น (finger dislocation) สาเหตุเกิดจากการงอนิ้วไปด้านหลังมากเกินไป โดยเกิดขึ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็ว ซึ่งมักพบในการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ทำให้ข้อต่อเกิดของกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะทำให้เอ็นฉีกขาดได้ และจะมีอาการบวม ปวด และเจ็บเวลาขยับ

                 ดังนั้น หากไม่ได้หักนิ้วอย่างรุนแรงเกินไป ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดนิ้วซ้นได้ค่ะ