• มีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอก ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย จะมีโอกาสท้องไหม

  •  npm2969
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะตอนนี้รวมๆแล้วน่าจะ2-3 เดือนได้ และ ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรกโดยแฟนหลั่งนอกออกมา แต่คืนนั้นได้มีเพศสัมพันธ์กัน2 ครั้งค่ะ และไม่ได้กินยาคุมป้องกัน จะมีโอกาสท้องไหมคะ
    npm2969  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnpm2969

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอก ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20%

    จากที่กล่าวมา จึงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอไม่ได้บ่งบอกว่าจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองอีกครั้งได้ ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป