• เริ่มทานยาคุมวันที่ 3 ส.ค.ประจำเดือนมา 27-30 ส.ค. แล้วไม่ได้ทานยาต่อ มีเพศสัมพันธ์ 11 ก.ย. หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Thitiporn
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่ 3 ส.ค. บวกกับเริ่มทานยาคุม (เป็นครั้งแรกที่เริ่มทานยาคุม) กินจนหมดแผง ในวันที่ 23 ส.ค. (เป็นวันสุดท้ายของการทานยาคุม) ประจำเดือนมาในวันที่ 27 ส.ค. - 30 ส.ค. และไม่ได้ทานยาคุมต่อ มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางในวันที่ 11 ก.ย. จนวันนี้ 26 ก.ย. ประจำเดือนยังไม่มา อยากถามว่า การหยุดทานยาคุมมีส่วนเกี่ยวข้องมั้ยที่ประจำเดือนยังไม่มา หรือว่าเราตั้งครรภ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitiporn,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 3 ส.ค. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 3 ส.ค. เช่นกัน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ และเมื่อทานต่อเนื่องจนครบ 21 เม็ดในวันที่ 23 ส.ค. แล้ววันที่ 27-30 ส.ค. ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         หลังจากนั้น หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อหลังจากที่เว้นระยะไปครบ 7 วัน คือในวันที่ 31 ส.ค.ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ย่อมหมดลงไป ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 ก.ย. ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัยโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                          ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ เพราะโดยส่วนใหญ่ เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไป กว่าประจำเดือนในรอบต่อไปจะมา ก็ใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ค่ะ จะไม่ได้มาตรงรอบแบบการทานยาคุมกำเนิดค่ะ