• ครบกำหนดฉีดยาคุม 3 เดือน วันที่ 23 มิ.ย. แล้วหยุดฉีด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ได้ดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

  •  Sunisa Jantharakhana
    สมาชิก
    เมื่อวันที่23มิถุนายนที่ผ่านมา ครบกำหนดฉีดยาคุมแบบ3เดือน แต่เราดันไปมีอะไนกับแฟนวันนั้นและหลั่งในมาตลอด จะมีโอกาสท้องได้ไหมคะ และการที่บางทีเราสังสรรค์อาจจะมีดื่มบ้าง มีผลกระทบอะไรไหม จะยังท้องได้หรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunisa Jantharakhana,

                      หลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน การทำงานของรังไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์จะกลับม าหลังจากฉีดเข็มสุดท้ายไปแล้วประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                       ดังนั้น หากครบกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 23 มิ.ย. แต่ไม่ได้ไปฉีดต่อ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์มาจนถึงวันนี้ โอกาสในการตั้งครรภ์ยังถือว่าน้อยมากอยู่ค่ะ ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ได้มีผลทำให้การทำงานของรังไข่กลับมาเร็วขึ้น หรือมีโอกาสในการตั้งครรภ์มากขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ไป ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และรอให้ประจำเดือนมา จึงเริ่มคุมกำเนิดด้วยการฉีดยาใหม่หรือทานยาคุมกำเนิด หรือหากไม่อยากรอให้ประจำเดือนมา ก็ควรรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มฉีดคุมกำเนิดใหม่ได้ค่ะ และเมื่อเริ่มต้นฉีดใหม่ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ