• แม่ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะแรก และเนื้องอกที่ปีกมดลูก หมดนัดดูอาการอีก 3 เดือน มะเร็งจะลุกลามไหม

  •  Tanayut
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ตอนนี้แม่ผมทำงานอยู่ต่างประเทศ ซึ่งวันนี้แม่ผมไปตรวจร่างกายมา ปรากฏว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะแรก คุณหมอบอกว่าพบก้อนเนื้อเท่าเมล็ดถั่วเขียวตรงปีกมดลูก ซึ่งคุณหมอให้นัดมาพบอีก3เดือน โดยไม่ได้ผ่าตัดทันทีที่พบ และไม่ได้ให้ยามา เพียงแต่ต้องการดูผลของมะเร็งในอีกสามเดือนหน้า เพราะดูว่ามันอาจสลายไปเองได้ หรือถ้าไม่หายก็ต้องผ่าตัด ซึ่งผมอยากทราบว่าระยะเวลาในสามเดือนนี้ มะเร็งสามารถลุกลามได้มากขนาดไหน ถ้ามันไม่ได้สลายไปเอง ผมกลัวว่าในอีกสามเดือนข้างหน้า จะเป็นระยะที่มากเกินไปจนไม่สามารถรักษาให้หายได้

     สวัสดีค่ะ คุณ Tanayut,

                          หากแพทย์นัดดูอาการในอีก 3 เดือน แสดงว่าผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกของแม่ น่าจะเป็นระยะก่อนเป็นมะเร็ง ไม่ใช่อยู่ในระยะที่เป็นมะเร็งแล้ว เนื่องจากหากเป็นมะเร็งแล้ว โรคจะไม่สามารถหายไปได้เอง จะต้องรับการรักษาต่อ ไม่สามารถใช้การเฝ้าติดตามอาการได้

                         ดังนั้นผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกของคุณแม่น่าจะอยู่ในระยะก่อนมะเร็ง ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระยะ (ตามผลการตรวจชิ้นเนื้อ) คือ CINI, CINII, CINIII โดยหากเป็นระยะ CINI (Cervical intraepithelial lesion I) หรือ low grade dysplasia สามารถที่จะเฝ้าติดตามไปก่อนได้ เนื่องจากมีโอกาสหายได้เอง แต่หากเป็นระยะ CINII หรือ CINIII หรือ high grade dysplasia โอกาสที่จะหายได้เองนั้นมีน้อย ควรรับการรักษาโดยการผ่าตัดปากมดลูกออกบางส่วน หรืออาจใช้วิธีการจี้ด้วยความเย็นก็ได้

                          ส่วนเนื้องอกที่ปีกมดลูก หากยังมีขนาดเล็กเท่าเม็ดถั่วเขียวดังกล่าว อาจใช้วิธีการอัลตราซาวด์ติดตามดูไปก่อนได้ค่ะ โดยอาจทำอัลตราซาวด์ซ้ำทุก 3-6 เดือนในช่วงแรก หากก้อนเนื้อไม่มีแนวโน้มโตขึ้น และไม่มีลักษณะที่น่าจะเป็นมะเร็ง ก็อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากก้อนเนื้อมีแนวโน้มโตขึ้น หรือมีลักษณะที่น่าจะเป็นมะเร็ง อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัดออกค่ะ

    Tanayut  Tanayut
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆเลยนะครับคุณหมอ ตอนนี้ทางครอบครัวเครียดมากเลย พอรู้ว่ายังไม่ร้ายแรงอะไรก็ดีขึ้นเยอะเลยครับ