• การรักษาโรคปลายประสาทอักเสบจากเชื้อไวรัส

  •  BanklovesPone
    สมาชิก
    ผมเป็นปลายประสาทที่ไขสันหลังอักเสบจากเชื้อไวรัส HIV จะมีอาการชาปลายมือปลายเท้า และอาการเกร็งตามหน้าแข้งหน้าขา กล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ทรงตัวได้ไม่ดีนัก ตอนนี้ผ่านมา 4 ปีแล้ว ค่า CD4 มาอยู่ที่ 996 ครับ ชาปลายมือปลายนิ้วหายครับ แต่ไม่ขาด อาการอื่นทุเลาลง แต่ไม่เยอะ ต้องรักษายังไงครับ เคยไปฝังเข็มที่ม.หัวเฉียว อาการชาปลายมือปลายนิ้วหายไปเป็นปีเลยครับ แต่ชาที่เท้า และอาการอื่นๆ อย่างที่บอกทุเลาลงแต่ไม่เยอะ หมอแผนปัจจุบันให้ยาต้านไวรัส ยาลดอาการเกร็ง พรีนาร์พิล 0.5 มก.เช้า-เย็น มื้อละเม็ดคับ และวิตามินบีรวมครับ ใช้มาตั้งแต่เป็นโรคนี้ครับ หมอลองให้งดยาพรีนาร์พิล งดได้ 3 วัน เดินไม่ได้ครับ
    BanklovesPone  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BanklovesPone

    โรค hiv นั้นคือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    โดยการมีปลายประสาทที่ไขสันหลังอักเสบอาจเป็นอาการหนึ่งของโรคได้ ซึ่งหลักๆต้องรักษาและควบคุมตัวโรค hiv ให้ดี โดยควรกินยาต้านที่แพทย์จ่ายมาอย่างสม่ำเสมอ ทุกวัน และตรงเวลา ส่วนอาการชาปลายนิ้วนั้นอาจจะบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาทอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือการเกร็งกล้ามเนื้อมากๆระหว่างการออกกำลังกายไปก่อน

    แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงให้ทราบเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่เป็นระยะๆนะคะ