• เป็นหูดหงอนไก่บริเวณปากท่อปัสสาวะ หลังจี้มาได้สัปดาห์ที่ 5 รู้สึกว่าเหมือนเดิม มันจะหายไหม

  •  Marchant Rich
    สมาชิก
    ผมไม่สบายใจเป็นอย่างมาก ปัจจุบันผมเป็นหูดหงอนไก่บริเวณปากท่อปัสสาวะ เมื่อประมาณ ปลายตุลาที่ผ่านมา ตอนนี้ผมได้จี้ podophilin ได้เป็นสัปดาห์ที่ 5 แล้ว มันก็ดีขึ้นมามากนับจากตอนแรก แต่ช่วง อาทิตย์ที่ 4-5 ผมรู้สึกว่ามันไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ แต่หลังจี้เสร็จ ล้างออก ก็จะเป็นสีขาวซีด อาจมีช้ำเลือดบ้างเล็กน้อย แต่มันไม่ค่อยยุบเท่าไหร่ แต่เนื่องจากเป็นจุดใกล้รูปัสสาวะ จึงไม่กล้าจี้ด้วยไฟฟ้าและหมอแนะนำให้ใช้ยาจี้ดีกว่า เพราะเสี่ยงต่อท่อปัสสาวะตีบ ผมอยากสอบถามว่า 1.เชื้อไวรัสนี้สามารถหายไปได้ไหมครับและจะหายอย่างไรครับ ควรใช้ aldara คู่ด้วยไหม 2.หูดสามารถหายได้ไหมครับ ตอนนี้มันไม่ยุบสนิทเสียที จี้มา 5 อาทิตย์แล้ว มันยุบแต่บางทีก็เจอตอใหม่บ้าง 3.หูดหงอนไก่เสี่ยงมะเร็งมากน้อยเพียงใดครับ เนื่องจากเพศชายไม่สามารถตรวจได้เหมือนผู้หญิง 4.ผมจะหายจากรอยโรคโดยจี้โพโดต่อไปได้ไหมครับ ตอนนี้จี้สัปดาห์ที่ 5 แล้ว และจี้ได้ถึงตอนไหนมีระยะเวลาจำกัดไหมครับ หากจี้ละดีขึ้น สามารถจี้เกิน 6 สัปห์ดาได้ไหมครับ เพราะมันยุบลง แต่ยังไม่หมด 5.ในเวลาที่ผมจี้โพโดเนื่องจากอยูบริเวณปากท่อปัสสาวะ จึงทำให้มีการอับชื้นเปียกแฉะง่าย โพโดจึงอยู่ได้แบบแห้งไม่ถึง 4 ชม ตามคำแนะนำ จึงทำให้การรักษาหรือประสิทธิภาพช้าลงเดี่ยวไหมครับ 6.หูดหงอนไก่สามารถขึ้นในท่อปัสสาวะเลยได้ไหมครับ อาการจะเป็นอย่างไรครับ เกิดขึ้นได้มากน้อยเพียงใดครับ ผมไม่มีอาการขัดปัสสาวะ ผมปัสสาวะปกติจะเสี่ยงไหมครับ 7.มีของต้องห้ามกินไหมครับ ผมได้ตรวจโรคทางเพศสัมพันธ์ทั้งหมด ปกติดีครับ แต่มีหูด ขออภัยที่ถามเยอะนะครับ รูปก่อนจี้ครับ https://uppic.cc/d/5Ce9 หลังจี้ครับ https://uppic.cc/d/5Cew https://uppic.cc/d/5Cea
    Marchant Rich  Marchant Rich
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะครับ หูดหงอนไก่อันตรายถึงชีวิตไหมครับ
    Marchant Rich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Marchant Rich

    หูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

    การรักษามีทั้งการทายา การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป การใช้ยาที่เป็นกรดจี้ก็คือเป็นการรักษาด้วยยาเช่นกัน ใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์จึงจะเห็นผล ในกรณีที่หูดมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะรักษาด้วยยาทา หรือการใช้ยาไม่ได้ผลอาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด โดยแพทย์ที่รักษาจะคอยติดตามอาการอย่างต่อเนื่องและประเมินอาการเป็นระยะค่ะ

    aldara หรือ imiquimod ก็คือยาที่ใช้รักษาหูดชนิดหนึ่ง สามารถใช้ได้ตามแพทย์สั่ง หูดสามารถหายสนิทได้ ถ้าได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมดังกล่าวไป ถ้ายาทาไม่ได้ผล จี้ไม่ได้ผล อาจมีวิธีการผ่าตัดเอารอยโรคออกตามที่แพทย์พิจารณา การจี้ด้วย podophyllin นั้นถ้าทำติดต่อกัน 6 ครั้งแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์อาจจะพิจารณาวิธีอื่น หลังจี้ควรไม่ให้เกิดความอับชื้นบริเวณดังกล่าว หูดหงอนไก่ส่วนใหญ่จะมีอาการแค่ภายนอก ไม่ค่อยทำให้มีท่อปัสสาวะอักเสบ ไม่มีของต้องห้ามในภาวะดังกล่าว กินได้ทุกอย่างค่ะ