• การรักษาผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งตับร่วมกับ ไวรัสบี ไวรัสซี และเบาหวาน

  •  rungtip
    สมาชิก
    คุณพป่วยเป็นมะเร็งตับร่วมกับ ไวรัสบี ไวรัสซี และเบาหวาน อยากทราบวิธีการรักษา และวิธีในการดูแลค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ rungtip

    การรักษาโรคมะเร็งตับขึ้นอยู่กับระยะอาการและการแพร่กระจายของมะเร็ง แพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาที่ทำได้ โดยพิจารณาจากอายุและสุขภาพของผู้ป่วย รวมถึงโรคประจำตัวต่างๆค่ะ  หากมีไวรัสับอักเสบบี ไวรัสซี และเบาหวานร่วมด้วยควรต้องอยู่ในกความดูแลของอายุรแพทย์โรคทางเดินอาหารอย่างใกล้ชิดค่ะ

    การผ่าตัด (Surgical Resection) ในระยะเริ่มแรก เมื่อเนื้องอกยังมีขนาดเล็กและอยู่ในส่วนเล็ก ๆ ของตับ ค่ะ แต่หากเป็นมะเร็งที่มีขนาดใหญ่หรือมีการแพร่กระจายแล้วอาจจะไม่สามารถรักษาด้วยวิธีนี้ได้ค่ะ นอกจากนี้อาจจะต้องดูการทำงานของตับด้วยว่าเป็นอย่างไรค่ะ

    ส่วนการรักษาโดยการเปลี่ยนตับ ในประเทศไทยยังทำได้น้อยและสามารถทำได้เฉพาะผู้ที่ยังมีมะเร็งขนาดเล็กเท่านั้นค่ะ

    รังสีรักษา (Radiation Therapy) การรักษาด้วยการฉายรังสีพลังงานสูง เพื่อทำลายเซลล์มะเร็งและทำให้เนื้องอกหดตัวเล็กลง การฉายรังสีอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อเซลล์ปกติที่ตับและบริเวณรอบข้างได้ง่าย รวมถึงร่างกายอาจมีอาการอ่อนล้า คลื่นไส้ และอาเจียนได้

    เคมีบำบัด (Chemotherapy) การให้ยารับประทานหรือฉีดยาฆ่าเซลล์มะเร็งไปยังหลอดเลือดดำหรือเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็ง ผู้ป่วยแต่ละรายอาจมีอาการข้างเคียงที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการตอบสนองของคนไข้และชนิดของยา เช่น อ่อนเพลีย คลื่นไส้และอาเจียน ผมร่วง ขาบวม เจ็บปาก และท้องเสีย เป็นต้น

    การรักษาแต่ละวิธีต้องพูดคุยกับแพทย์ที่ดูแลรักษาค่ะ ว่าวิธีไหนสามารถใช้ได้บ้าง และวิธีไหนมีผลแทรกซ้อนอย่างไร รวมถึงประสิทธิภาพในการรักษาอาจแตกต่างกันไป ซึ่งขึ้นกับระยะของโรคมะเร็งตับด้วย  นอกจากนี้ยังต้องดูความพร้อมและความแข็งแรงของผู้ป่วยด้วย เช่น ในคนที่อายุมากและมีโรคประจำตัวอาจมีความเสี่ยงสูงในการผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด การฉายแสง มากกว่าคนอายุน้อย เป็นต้น ดังนั้นควรคุยรายละเอียดกับคุณหมอที่ดูแลจะได้ทราบวิธีในการดูแลเพื่อบรรเทาอาการต่างๆที่บ้าน  รวมถึงเหตุผล และทางเลือกในการรักษาแต่ละวิธีค่ะว่าเหมาะกับคุณพ่อหรือไม่อย่างไรค่ะ  เพื่อจะได้ตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาให้เหมาะสมกับคุณพ่อที่สุดค่ะ

    ส่วนการรักษาไวรัสตับอักเสบบีและซีที่พบร่วมด้วย โดยทั่วไปต้องคุยกับแพทย์ที่ดูแลค่ะ ว่าในกรณีนี้จำเป็นต้องรักษาร่วมด้วยหรือไม่อย่างไรค่ะ ส่วนโรคเบาหวานควรควบคุมอาหารและใช้ยาตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัดค่ะ  ระหว่างนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยขน์ สะอาด ควรงดอาหารหวาน หรืออาหารที่มีนำ้ตาลสูง และไปตรวจติดตามกับคุณหมออย่างสม่ำเสมอค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณ rungtip และครอบครัวนะคะ

    อ่านเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ มะเร็งตับ

    rungtip  Thinnakrit Warasakul
    สมาชิก

    มียารักษาไวรัสตับอักเสบซี นำเข้าจากอินเดีย ยาจริงของแท้ กินแล้วหายได้ภายใน 3 เดือน สามารถนำไปปรึกษาคุณหมอที่รักษาอยู่ได้ครับ สนใจยาไวรัสซีติดต่อผมที่ https://www.facebook.com/SaleHepatitisC หรือไลน์ id : thaihcv ครับ