• มีเลือดออกจากช่องคลอดหลังเป็นประจำเดือน10วัน ผิดปกติหรือไม่

  •  Guaw Kan
    สมาชิก

    อยากถามคุณหมอค่ะว่าการมีเลือดออกทางช่องคลอด หลังจากที่ประจำเดือนหายไม่เกินสิบวันเป็นอาการผิดปกติมั้ยคะ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์และไม่ทำอะไรกับช่องคลอดเลยค่ะ แต่ก่อนจะมีเลือดมีแาอารปวดท้องน้อยนิดๆค่ะ เหมือนปวดประจำเดือนปวดนิดเดียว ละก้มีคราบเลือดจางๆเหมือนปนๆมากับตกขาวบางทีออกสีเนื้อๆบางทีอกจะอมชมพูเหมือนมีเลือดปนมาค่ะ เลือดออกมานิดเดียวเพิ่งเคยเป็นครั้งแรกค่ะ มันผิดปกติมั้ยคะ

    Guaw Kan  Guaw Kan
    สมาชิก

    Guaw Kan
    Sep 11, 2018 at 08:06 PM

    อยากถามคุณหมอค่ะว่าการมีเลือดออกทางช่องคลอด หลังจากที่ประจำเดือนหายไม่เกินสิบวันเป็นอาการผิดปกติมั้ยคะ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์และไม่ทำอะไรกับช่องคลอดเลยค่ะ แต่ก่อนจะมีเลือดมีแาอารปวดท้องน้อยนิดๆค่ะ เหมือนปวดประจำเดือนปวดนิดเดียว ละก้มีคราบเลือดจางๆเหมือนปนๆมากับตกขาวบางทีออกสีเนื้อๆบางทีอกจะอมชมพูเหมือนมีเลือดปนมาค่ะ เลือดออกมานิดเดียวเพิ่งเคยเป็นครั้งแรกค่ะ  และก็ออกกำลังกายทุกวันนะคะไม่หนักค่ะ วันละ ไม่เกิน 30 นาทีค่ะ และก่อนหน้าที่จะมีเลือด ตอนนออกกำลังกายจะรุ้สึกว่าปวดท้องน้อยนิดๆค่ะเวลาซิกอัพ มันผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    หากมีเลือดออกจากช่องคลอดในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือนถือว่าผิดปกติค่ะ  ซึ่งสาเหตุของเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติมีได้หลายอย่าง เช่น

    • ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลระหว่างเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ซึ่ง อาจจะไม่ทราบสาเหตุ หรืออาจจะเกิดจาก ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ความผิดปกติของไทรอยด์ฮอร์โมน การใช้ยาคุมกำเนิดและหยุดใช้ เป็นต้น
    • การติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อจากการสวนล้าง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น
    • เนื้องอกหรือมะเร็งของระบบสืบพันธ์ เช่น ปากมดลูก มดลูก เป็นต้น

    ผู้ที่มีเลือดออกลักษณะนี้ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุและให้การดูแลรักษาค่ะ นอกจากนี้หากมีเลือดออกทางช่องคลอดและมีอาการต่อไปนี้ร่วมด้วย ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยสาเหตุและรับการรักษาทันที

    • มีไข้หรือปวดบริเวณท้องหรืออุ้งเชิงกรานอย่างรุนแรงเฉียบพลัน
    • เลือดออกทางช่องคลอดในปริมาณมากผิดปกติจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง
    • วิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม
    • มีเลือดออกทางช่องคลอดนานกว่า 1 สัปดาห์