• มีเพศสัมพันธ์กันไม่ป้องกัน แต่ไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  Wipawinee Kittiwongphaisan
    สมาชิก
    มีแฟน ต่างคนเคยมีลูก ต่างคนต่างปกติเลยร่างการ แต่เราอยากมีลูก มีเพศสัมพันธ์กันลั่งใน ทำไมไม่ท้องค่ะ หรือผู้ชายเขามีวิธีทำไม่ให้ท้องได้
    Wipawinee Kittiwongphaisan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWipawinee Kittiwongphaisan

    ภาวะมีบุตรยากนั้น จะวินิจฉัยเมื่อไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ

    โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่น สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    ดังนั้นหากเข้าข่ายเป็นผู้มีบุตรยาก ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ