• มีเพศสัมพันธ์ 2 ครั้งในวันเดียว แล้วทานยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  ตรีรัตน์
    สมาชิก
    มีไรกัน2ครั้งในวันเดียวกันคับแล้วหลั่งใน2ครั้งแต่กินยาคุมครั้งที่2ทีเดียวคับจ่ะท้องไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตรีรัตน์,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หากไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มาก ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ (นับจากครั้งแรก) ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น