• การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดได้ 2 อาทิตย์ จะท้องไหม และแผลจากการคลอดเองจะอักเสบหรือฉีกไหม

  •  Kuntida Limvong
    สมาชิก
    คลอดน้องได้2อาทิตกว่า คลอดเองคะ แต่เผลอมีเพศสัมพันธ์ไป2ครั้ง มีโอกาสท้องได้ไหมคะกังวนมากๆเลยคะ แล้วแผลมันจะฉีกหรืออักเสบไหมคะ แล้วอาการแผลฉีกอะกเสบเป้นแบบไหนคะ

    สวัสดีครับ

    โดยปกติแล้วหลังคลอดร่างกายจะอาศัยช่วงเวลาระยะหนึ่งให้มดลูกกลับเข้าอู่  รวมถึงรอให้ระบบฮอร์โมนกลับมาทำงานอย่างปกติ

    ถ้าหากขณะอยู่ในช่วงให้นมบุตรอยู่ ร่างกายจะมีกลไกหลั่งฮอร์โมนที่สร้างน้ำนมออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้มีหน้าที่ทางอ้อมทำให้ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้

    ในกรณีข้างต้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ในช่วงเวลานี้จะน้อยมาก

    อย่างไรก็ตาม ถ้าหากไม่ต้องการตั้งครรภ์ควรป้องกันไว้ก่อน แนะนำให้ฉีดยาคุมกำเนิด หรือใช้ถุงยางอนามัยครับ