• มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนวันแรก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  • หนูมีอะไรกับแฟนตอนประจำเดือนมาวันแรกและหลั่งในถึง3ครั้ง แต่ก้กินยาคุมฉุกเฉินมีโอกาสท้องไหมค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ กนกภรณ์ วงศาวะเดช,

                             หากเลือดที่ออกคือประจำเดือนจริงๆ การมีเพศสัมพันธ์ในวันแรกที่ประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นแทบไม่มี ซึ่งจริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น เช่น การมีเลือดออกจากช่องคลอดหลังทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ หรืออาจทำให้ประจำเดือนในรอบถัดไปมาช้ากว่าปกติ เป็นต้น

    แล้วอาการที่กินอะไรไม่ลงเลย ไม่ว่าจะทำอะไรก้จะอวกทุกครั้งคือหนูจะท้องไหมค้ะเพราะก่อนหน้านี้ก้เคยมีอะไรกัน

    หากอาการอาเจียนและทานอาหารไม่ลง หากเกิดหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีความเครียด นอนไม่หลับ เป็นต้น

    อาการที่สำคัญของการตั้งครรภ์คืออาการขาดประจำเดือน ดังนั้นหากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์