• ประจำเดือนมาเดือนละ สองครั้ง เป็นอาทิตย์เว้นอาทิตย์ มาครั้งละ 8-9 วัน เป็นมา 4 เดือน ควรไปหาหมอไหม

  •  Waraphon Bumrerwong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอายุ 18 ปีน้ำหนัก 77-80 คือรู้สึกกังวลการมาของประจำเดือนมากค่ะ เพราะว่ามาบ่อยมากค่ะ 1 เดือน มา 2 ครั้งค่ะ แล้วการมาของประจำเดือน คือจะหายเว้นไป 1 อาทิตย์แล้วก็มาอีกรอบค่ะ แล้วประจำเดือนก็มา 7-9 วันด้วยค่ะ เป็นแบบนี้มา 3-4 เดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นเรื่องปกติหรือว่าควรไปพบแพทย์คะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Waraphon Bumrerwong @การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่คุณWaraphon Bumrerwong เล่ามาอาจเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงที่ไม่สมดุลได้ค่ะ ซึ่งถ้าปริมาณประจำเดือนมามากจนมีอาการอ่อนเพลีย หน้ามืด หรือยังคงผิดปกติติดต่อไปอีกหลายเดือน แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ
    Waraphon Bumrerwong  Waraphon Bumrerwong
    สมาชิก
    แต่ในการมาของประจำเดือนนั้น มาปกติค่ะ ปริญมาณไม่มากไม่น้อยแต่ว่า ไม่ค่อยมีอาการปวดท้องค่ะ ไม่หน้ามืดไม่ อ่อนเพลีย แต่แค่ว่ามันมาถี่บ่อยเหลือเกินค่ะประจำเดือนเว้นหายไปแค่ 1 อาทิตย์ก็เป็นอีกรอบแล้วค่ะมา 2 ครั้งใน 1 เดือน
    แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์นะคะ จะได้ตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ