• ฝังยาคุมกำเนิดตอนไม่มีประจำเดือน ยาจะมีผลไหม

  • ถ้าหนูฝังเข็มยาคุม ตอนไม่มีประจำเดือนเเต่หมั่นใจว่าไม่ท้องเเน่ๆ ยาจะมีผลไหมค่ะ มีเพศสัมพันอีกจะท้องรึ ปล่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ บุษบา เรียนดี,

                       หากจะฝังยาคุมกำเนิด แต่ไม่รอให้ประจำเดือนมาเสียก่อน ก็ต้องแน่ใจว่า ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น โดยควรตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนที่จะไปรับการฝังยาคุมกำเนิด โดยให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปนานแล้วกว่า 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็สามารถที่จะฝังยาคุมได้ และเมื่อเริ่มฝังยาไปแล้ว ก็ควรรออย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อน หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนครบ 7 วัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ