• เพิ่งตัดไหมหลังผ่าตัดไส้ติ่ง แล้วมีก้อนแข็งๆ รอบแผลผ่าตัด ควรรักษาต่ออย่างไร

  •  Nutthaporn Tairine
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พึ่งผ่าตัดไส้ติ่งมาแต่พอตัดไหมมันมีก้อนแข็งๆบริเวณรอบแผลผ่าตัด อยากทราบว่ามันมีผลเสียอะไรมั้ยค่ะ มันจะเกี่ยวกับที่เราไส้ติ่งแตกหรือป่าวคะ ควรจะรักษาหรือดูแลยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutthaporn Tairine,

                       ก้อนแข็งๆ ที่อยู่รอบแผลผ่าตัดที่เพิ่งตัดไหมไป หากไม่ได้มีอาการปวด แดง ร้อน ก็น่าจะเป็นเนื้อเยื่อพังผืด ซึ่งเกิดจากกระบวนการซ่อมแซมของบาดแผล ที่ต้องมีพังผืดเกิดขึ้น ซึ่งพังผืดจะมีลักษณะที่แข็งและไม่ยืดหยุ่น เมื่อเทียบกับเนื้อเยื่อปกติในชั้นใต้ผิวหนัง ดังนั้น จึงอาจทำให้คลำได้แข็งๆ เหมือนเป็นก้อนได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และพังผืดก็จะค่อยๆ นิ่มลงได้เองเมื่อเวลาผ่านไปค่ะ

                        แต่หากก้อนที่คลำได้ มีอาการเจ็บ ปวด ผิวหนังแดง ร้อน แสดงว่าอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ หรือหากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจเกิดจากมีเนื้องอกเกิดขึ้น ซึ่งในกรณี้นี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกันค่ะ