• ผ่าตัดมดลูกออกไปแล้ว จะสามารถมีลูกอีกได้ไหม

  • หมอคะหนูอยากทราบว่าหนูพึ่งคลอดลูกได้2เดือนคะโดยการผ่าตัดคะแต่หนูมีภาวะที่ต้องตัดมดลูกแต่หนูมีลูกแล้ว1คนนะคะหนูมีปากมดลูกกับรังไข่สามารถท้องได้ไหมคะหนูเครียดทุกวันเลยร้องไห้ทุกวันอยากได้ลูกอีกคนคะถ้าอย่างนร้ก้ไม่มีประจำเดือนใช่ไหมคะหนูอายุ29เองหนูเสียดายมากอยากมีลูกอีกคนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องเอ็ม แอนด์เอ็ม,

                       หากได้ผ่าตัดมดลูกออกไปแล้ว ก็จะไม่มีประจำเดือนมา และไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีกค่ะ แต่หากยังมีรังไข่ การผลิตฮอร์โมนเพศหญิงและการตกไข่ ก็จะเกิดขึ้นตามรอบปกติ ร่างกายก็จะยังมีฮอร์โมนเพศหญิง และไม่จำเป็นต้องใช้ฮอร์โมนทดแทน

                       อย่างไรก็ตาม หากต้องการมีลูกอีกคน อาจใช้วิธีการอุ้มบุญได้ค่ะ เนื่องจากรังไข่ยังสามารถผลิตไข่ได้อยู่ ดังนั้น เราจึงสามารถที่จะมีลูกที่เกิดจากเชื้อสายเราเอง เพียงแต่ใช้วิธีการฝากตัวอ่อนกับผู้หญิงคนอื่นค่ะ ซึ่งการอุ้มบุญอย่างถูกกฎหมายสามารถที่จะทำได้ หากมีเงื่อนไขตามที่กำหนดค่ะ