• มีลมออกทางช่องคลอด เหมือนการผายลม เป็นอาการอะไร เพิ่งคลอดลูกได้เดือนนึง

  •  Angkhana Mayai
    สมาชิก
    อยากทราบว่า เวลาที่เราผายลม(ก็คือตดอ่ะ) มันควรที่จะออกมาทางรูทวารหนัก แต่มันดัน ตดออกมาทางช่องคลอด (เพิ่งคลอดได้ 1เดือน) มันผิดปกติไหม (มีวิธีแก้ไขยังไงค่ะ)

    สวัสดีครับ คุณ Angkhana Mayai

    อาการที่กล่าวมาคงไม่ใช่การผายลมจากลำไส้ใหญ่ครับ เพราะช่องคลอดกับลำไส้ใหญ่ไม่ได้มีทางเชื่อมต่อกัน  แต่น่าจะเป็นลมออกทางช่องคลอด ซึ่งเกิดจากการขยายตัวของช่องคลอดหลังคลอดบุตรมากกว่าครับ  เพราะหลังคลอด ช่องคลอดจะมีการขยายมากกว่าปกติ จึงทำให้มีช่องว่างของอากาศเพิ่ม  ดังนั้น เมื่อเกิดการหดตัวของมดลูก จึงให้ความรู้สึกเหมือนมีลมออกมาทางนั้นครับ

    ลมที่ออกมาทางช่องคลอดนี้ไม่อันตรายครับ และไม่ได้ผิดปกติอะไรครับ  และสามารถใช้การขมิบช่องคลอดเป็นการออกกำลัง ไม่ให้ช่องคลอดหย่อน จะช่วยให้ลดอาการนี้ได้เร็วขึ้นครับ