• ดื่มน้ำมะพร้าวหลังการผ่าตัดเต้านมได้ไหมค่ะ

  •  Aern Thanyarat Chamnanphon
    สมาชิก
    พึ่งผ่าตัดที่เต้านมมาค่ะ อยากทราบเรื่องอาหารการกินและการปฏิบัติตัวค่ะอยากทราบว่าควรทำอย่างไรและสามรถกินน้ำมะพร้าวได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีครับ

    ข้อควรปฏิบัติหลังผ่าตัดเต้านม มีดังนี้

    - ดูแลผิวหนังให้สะอาดและชุ่มชื้นอยู่เสมอ
    -หลีกเลี่ยงการเจาะเลือดหรือวัดความดันแขนข้างที่ผ่าตัด
    - ไม่ควรใส่เสื้อผ้าหรือยกทรงรัดจนเกินไป
    -หลีกเลี่ยงการยกของหนักมากกว่า 4 กิโลกรัม หรือใช้งานแขนข้างที่ผ่าตัดหนักเกินไป และหลีกเลี่ยงการแขวนสะพายกระเป๋าแขนข้างผ่าตัด
    - ดื่มน้ำให้เพียงพอ มากกว่า 8 แก้วต่อวัน
    -ควรใช้ที่รัดแขนเพื่อลดบวมได้
    -วางแขนข้างผ่าตัดให้สูงกว่าระดับหัวใจและหมั่นขยับแขนด้วย เพื่อป้องกันข้อติด
    -ไม่ควรใช้มีดโกนโกนขนรักแร้ อาจใช้เครื่องโกนไฟฟ้าแทน
    -ออกกำลังกายเบาๆสำหรับการบริหารหลังผ่าตัดเต้านมซึ่งงมีหลายท่าสามารถหาวิธีการได้ตามอินเตอร์เน็ต

    สำหรับการทานน้ำมะพร้าวนั้น จขกท น่าจะหวังผลลดบวม ซึ่งผลการศึกษาไม่ให้ข้อมูลชัดเจนว่าสามารถลดบวมได้จริงหรือ แต่จขกท สามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้ไม่มีผลเสียครับ