• ถ้ามีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ใช่คู่นอนของตนเอง สามารถบริจาคโลหิตได้หรือไม่

  •  SupapitT.
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันธุ์กับคนที่ไม่ใช่คู่นอนของตนเอง สามารถบริจาคโลหิตได้หรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SupapitT.

                        คุณสมบัติของผู้บริจาคโลหิต โดยทั่วไป ได้แก่

                       - อายุ 17 ปีบริบูรณ์ -70ปี แต่หากอายุ 17 ปี แต่ไม่ถึง 18 ปี ต้องมีเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง

                       - ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันสูงภายใน 6 ชั่วโมงก่อนมาบริจาคโลหิต เพราะจะทำให้พลาสมาหรือน้ำเหลือง มีสีขาวขุ่น ไม่สามารถนำไปใช้ได้

                       ไม่รับบริจาคในกรณีเหล่านี้

                       - ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ และหลังคลอด ให้นมบุตร หลังแท้งบุตรไม่เกิน 6 เดือน

                       - ผู้ที่สักหรือเจาะผิวหนัง เช่น เจาะหู เจาะสะดือ เจาะจมูก ให้งดการบริจาคโลหิต 12 เดือน เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี รวมถึง HIV

                       - ท้องเสีย ท้องร่วง ควรงดบริจาคโลหิต 7 วัน

                       - น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว โดยไม่ทราบสาเหตุในระยะ 3 เดือนที่ผ่านมา

                       - หลังการผ่าตัดใหญ่ ให้งดบริจาค 6 เดือน หากเป็นการผ่าตัดเล็ก ไม่ใช้ยาสลบ รวมถึงการผ่าฟันคุด ให้งดอย่างน้อย 7 วัน

                      - หากมีถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน รักษารากฟัน ภายใน 3 วันที่ผ่านมา ให้งดบริจาค เพราะอาจมีภาวะติดเชื้อโรคในกระแสโลหิตชั่วคราวโดยไม่มีอาการได้

                       - เคยมีประวัติติดยาเสพติดหรือเพิ่งพ้นโทษในระยะ 3 ปี

                       - เดินทางหรือพำนักในพื้นที่ที่มีเชื้อมาลาเรียชุกชุมในระยะ 1 ปี หรือเคยป่วยเป็น โรคมาลาเรียในระยะ 3 ปี

                       - กำลังรับประทานยาบางอย่างอยู่ โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ

                       - เคยเป็นหรือมีบุคคลในครอบครัวเป็นโรคหรือเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบ

                       - มีประวัติการเจ็บป่วยโรคต่างๆ อยู่ เช่น โรคหัวใจ โรคตับ โรคปอด โรคเลือด โรคมะเร็ง หรือมีภาวะโลหิตออกง่ายและหยุดยาก ไทรอยด์เป็นพิษ โรควัณโรค (งดบริจาคโลหิต 2 ปี หลังได้รับการรักษาจนหายดี) โรคติดเชื้อชนิดต่างๆ เป็นต้น

                       - ผู้บริจาคโลหิต หรือคู่ของผู้บริจาค มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพ

                      ดังนั้น หากเพิ่งไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ไม่ใช่คู่นอนตนเอง ถือว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ เช่น ซิฟิลิส HIV ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น ควรงดการบริจาคโลหิต เพื่อให้ผู้ที่ได้รับเลือดจากเราไป ปลอดภัยจากการติดเชื้อชนิดต่างๆค่ะ