• กินยาลดไขมันอยู่ กินมาได้เดือนนึง สามารถบริจาคเลือดได้ไหม

  •  P'Petch Kaiprapay
    สมาชิก
    ผมกินยาลดไขมัน ชื่อยา อะทอร์วาสเตติน 40มิลลิกรัม ผมสามารถไปบริจาคเลือดได้ไหมครับ กินมา1เดือนแล้วครับ
    P'Petch Kaiprapay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P'Petch Kaiprapay

    ข้อห้ามในการบริจาคเลือดที่มักใช้ทั่วไปเช่น

    -โรคหัวใจ โรคตับ โรคปอด โรคเลือด โรคมะเร็ง หรือมีภาวะโลหิตออกง่ายและหยุดยาก

    -โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน  (อย่างใดอย่างหนึ่ง)  แต่ถ้าสามารถควบคุมได้ด้วยยาชนิดรับประทานอย่างต่อเนื่องและไม่มีโรคแทรกซ้อนใดๆ  สามารถบริจาคโลหิตได้

    -ผู้บริจาคที่เคยได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบชนิด เอ  แต่หากเป็นก่อนอายุ 11 ปี เมื่อหายแล้ว สามารถบริจาคโลหิตได้

    -ที่มีอาการดีซ่าน สาเหตุจากมีนิ่วอุดตันในทางเดินน้ำดี แต่หากผ่าตัดหายแล้วก็สามารถบริจาคโลหิตได้

    -ผู้บริจาคที่มีประวัติการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี หรือไวรัสตับอักเสบชนิดซี  ภายหลังอายุ 11 ปี ถึงแม้ว่าจะมีผลการตรวจเลือดภายหลังที่ให้ผลลบแล้ว ให้งดบริจาคโลหิตถาวร

    -โรควัณโรค งดบริจาคโลหิต 2 ปี หลังได้รับการรักษาจนหายดี และได้รับการรับรองจากแพทย์ที่รักษา สามารหถบริจาคโลหิตได้

    ดังนั้นหากไม่มีโรคต่างๆดังกล่าวมา การรับประทายาลดไขมันเพียงอย่างเดียว และควบคุมไขมันได้ดี น่าจะไม่เป็นข้อห้ามในการบริจาคเลือด

    ควรยืนยันกับแพทย์หรือพยาบาลที่รพ.ให้ชัดเจนอีกครั้งค่ะ