• ผู้บริจาคร่างกายเกิดหกอุบัติเหตุหกล้มหัวกระแทกพื้น บริจาคได้ไหม

  •  panpan_c3
    สมาชิก

    อยากสอบถามว่าการบริจาคร่างกายให้โรงพยาบาล ผู้บริจาคที่ได้รับอุบัติเหตุล้มหัวกระแทกพื้น จะไม่สามารถบริจาคร่างกายให้ได้ ถูกต้องหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ panpan_c3,

               การบริจาคร่างกายเป็นการอุทิศร่างกายหลังจากเสียชีวิตด้วยความสมัครใจ แม้การบริจาคร่างกายจะสามารถทำได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่การบริจาคก็ยังมีข้อจำกัด เนื่องจากร่างที่บริจาคให้เพื่อการศึกษาจะต้องมีความสมบูรณ์มากที่สุด จึงจะสามารถใช้ในการบริจาคได้ อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของหน่วยงานรับบริจาคและวัตถุประสงค์ของการบริจาคด้วย โดยหน่วยงานที่รับบริจาคสามารถปฏิเสธในการรับร่างผู้บริจาคได้ในกรณีต่อไปนี้

    • ขณะเสียชีวิตอายุน้อยกว่า 17 ปี หรือเกิน 80 ปี หรือน้ำหนักต่ำกว่า 40 กิโลกรัม
    • เสียชีวิตเกินกว่า 24 ชั่วโมงโดยไม่ได้ถูกเก็บรักษาร่างไว้ในห้องเย็นของโรงพยาบาล
    • ผู้บริจาคร่างกายเคยได้รับการผ่าตัดหรือมีร่องรอยความเสียหายที่ชัดเจนบริเวณศีรษะและสมองก่อนเสียชีวิต ดังนั้นเพียงแค่การหกล้มศรีษะกระแทกพื้น เป็นแผลถลอก แผลฟกช้ำ หรือแผลฉีกขาดเล็กน้อย ไม่ใช่ข้อห้ามของการบริจาคร่างกายค่ะ
    • ผู้บริจาคร่างกายเสียชีวิตเนื่องจากโรคร้ายแรงต่าง ๆ เช่น มะเร็ง เอดส์ วัณโรคชนิดแพร่กระจาย อุบัติเหตุที่มีการสูญเสียอวัยวะ
    • ผู้บริจาคร่างกายมีคดี ที่มีความเกี่ยวข้องกับคดี หรือต้องมีการผ่าพิสูจน์
    • ร่างของผู้บริจาคผ่านกระบวนการเก็บรักษาด้วยน้ำยาแล้ว
    • ร่างของผู้บริจาคมีสภาพไม่เหมาะสม เช่น อวัยวะขาดหายไปไม่ครบสมบูรณ์  มีความพิการจากอุบัติเหตุ หรือพิการผิดรูปแต่กำเนิด
    • ที่บริจาคเก็บศพของหน่วยงานรับบริจาคเต็ม

           ดังนั้นหากแค่หกล้มศรีษะกระแทกพื้น เป็นแผลถลอก แผลฟกช้ำ หรือแผลฉีกขาดเล็กน้อย ก็ยังสามารถบริจาคร่างกายได้นะค่ะ ขอให้บุญกุศลที่ได้คิดบริจาคร่างกาย หนุนนำให้ชีวิตและครอบครัวมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองค่ะ