• ประจำเดือนวันแรกคือ 5 ก.ย.ไปฝากครรภ์ พบว่าอายุครรภ์เท่ากับที่นับ แสดงว่าไข่ตกวันที่ 22 ส.ค.ไหม

  •  ppp1234
    สมาชิก

     อยากสอบถามค่ะพอดีอยากรู้การนับวันไข่ตก เมื่อเดือนตุลาที่ผ่านมา ประมาณวันที่7-8 ได้ตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาล แล้วคั้งครรถ์ได้ 4 w 6 d แล้วคุณหมอได้นับประจำเดือนวันแรกคือวันที่ 5 กันยา (ถ้าลองนับดูจะเท่าอายุครรภ์พอดีเลยค่ะ ) งั้นก็แสดงว่าช่วงตกไข่ก็คือ 22 สิงหา ใช่ไหมค่ะที่จะมีโอกาสตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วถ้าเรามีอะไรกับแฟนวันไข่ตกพอดี การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นภายในระยะเวลากี่วันค่ะถีงเรียกว่าการตั้งครรภ์ 0 w  0 d หรอคะคุณหมอ

    ppp1234  ppp445566
    สมาชิก

    ppp1234
    Mar 02, 2022 at 10:41 AM

     อยากสอบถามค่ะพอดีอยากรู้การนับวันไข่ตก เมื่อเดือนตุลาที่ผ่านมา ประมาณวันที่7-8 ได้ตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาล แล้วคั้งครรถ์ได้ 4 w 6 d แล้วคุณหมอได้นับประจำเดือนวันแรกคือวันที่ 5 กันยา (ถ้าลองนับดูจะเท่าอายุครรภ์พอดีเลยค่ะ ) งั้นก็แสดงว่าช่วงตกไข่ก็คือ 22 สิงหา ใช่ไหมค่ะที่จะมีโอกาสตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วถ้าเรามีอะไรกับแฟนวันไข่ตกพอดี การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นภายในระยะเวลากี่วันค่ะถีงเรียกว่าการตั้งครรภ์ 0 w  0 d หรอคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppp1234,

                           หากประจำเดือนวันแรกของครั้งสุดท้ายคือวันที่ 5 ก.ย.64 เมื่อนับจนถึงวันนี้ ก็จะตั้งครรภ์ได้ 25 สัปดาห์ 3วัน

                           ส่วนช่วงวันที่น่าจะมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น ก็คือประมาณ 14 หลังจากที่มีประจำเดือนมา ซึ่งก็คือประมาณวันที่ 19 ก.ย.ค่ะ

                           ดังนั้น หากมีการตกไข่จริงในวันที่ 19 ก.ย. และได้มีการปฏิสนธิเกิดขึ้น วันนั้นก็เป็นวันแรกที่มีการตั้งครรภ์ค่ะ แต่ในการนับอายุครรภ์นั้น เราจะนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย ดังนั้น อายุครรภ์ กับอายุของทารกจริงๆ ถือว่าไม่เท่ากันค่ะ แต่ในทางปฏิบัติ เราจะใช้อายุครรภ์เป็นหลัก เนื่องจากไม่เราไม่มีทางทราบได้แน่นอนว่าวันใดคือวันที่มีการปฏิสนธิจริงๆ เช่น ไข่อาจตกมาแล้ว แต่หลังจากนั้น 2-3 จึงเกิดการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น การปฏิสนธิจึงเกิดหลังจากไข่ตกไปอีก 2-3 วัน เป็นต้น