• เป็นคนหลับง่ายแต่ตื่นยาก สัมพันธ์กับโรคอะไรไหม

  •  Azizan Ussama
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมจะถามเรื่องการนอนหลับครับ พอดีผมเป็นคนทีหลับง่ายแต่ตื่นยากมากครับ ตั้งนาฬิกาปลุกใว้ไกล้ตัวปล้ว แต่ตื่นยากมากครับท การนอนก็ประมาณ 6 ชม. อยากทราบว่าอาจมีโรคอะไรเกี่ยวข้องหรือปล่าวครับ

     สวัสดีคะคุณ Azizan Ussama

    นอนทั้งวัน เป็นปัญหาที่อาจจะพบได้ในคนไข้ที่มีเรื่องของภาวะซึมเศร้า หรือ ปัญหาเรื่องอื่นๆ ทางกาย เช่น ไทรอยด์ต่ำ หรือ มีเรื่องของภาวะโลหิตจางได้คะ และที่สำคัญคือ ภาวะที่มีน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ มีความผิดปรกติเรื่องของเกลือแร่ ได้ค่ะ

    ปรกติแล้วน้ำตาลในร่างกายมีความสำคัญมากค่ะ เพราะถ้าน้ำตาลต่ำทำให้ซึมได้ค่ะ

    ภาวะชัก แบบที่นิ่งไป หรือ มีภาวะชัก ระหว่างที่นอนหลับทำให้คนไข้มีปัญหาเรื่องเหนื่อยมาก นอนไม่เพียงพอ

    เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ เครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของระดับน้ำตาลแปรปรวนได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ